Chuyện lạ ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh:

"Xẻo" đất của dân giao cho doanh nghiệp

  • 10/05/2013 10:02
  • 2 bình luận
  • Minh Quang
  • In bài
ANTĐ - Hơn 20 năm sống ổn định trên diện tích 88 m2 đất do chính quyền sở tại cấp một cách hợp pháp, bỗng dưng gia đình bà Nguyễn Thu Thủy (có hộ khẩu hiện tại ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bị chính quyền tuyên bố, gần 20 m2 đất của gia đình bà đã thuộc về một doanh nghiệp tư nhân một cách khó hiểu...

Bỗng dưng mất đất

Thực hiện Quyết định (QĐ) số 245 ngày 16-5-1989 của UBND tỉnh Hà Bắc, ngày 13-12-1989, UBND xã Tân Hồng, huyện Tiên Sơn cấp cho gia đình bà Nguyễn Thu Thủy (có hộ khẩu hiện tại ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) mảnh đất có tổng diện tích 88m2 tại khu vực Ao Lâm Sản. Diện tích đất nói trên nay thuộc quyền quản lý của UBND phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn.

Hơn 20 năm qua, gia đình bà Thủy sống ổn định và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân trên trên mảnh đất này. Tháng 5-2010, đoàn cán bộ Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh về đo đạc, xác định tổng diện tích nhà đất của gia đình bà Thủy đang sử dụng là 85m2 (dù thiếu 3 m2 so với diện tích ban đầu), để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Sau đó, được sự hướng dẫn của đoàn cán bộ Sở TN&MT Bắc Ninh, gia đình bà Thủy đã hoàn thành các thủ tục để được cấp GCNQSDĐ với tổng diện tích là 85m2 thửa đất 292 tờ bản đồ số 14.

"Xẻo" đất của dân giao cho doanh nghiệp ảnh 1
Một phần diện tích đất của gia đình bà Thủy bị "xẻo" thịt

Đang trong lúc đang chờ nhận GCNQSDĐ, bà Thủy bất ngờ được chính quyền sở tại cho biết, 18,6 m2 đất (trong tổng diện tích 85 m2 đất) của gia đình đã được bán đấu thầu cho Công ty TNHH Tân Anh (đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh) để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhà ở để bán đấu giá tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng.

Quản lý theo "luật trên trời"

Không đồng tình với việc trên, gia đình bà Thủy đã làm đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Ngày 10-12-2012, UBND phường Đông Ngàn gửi thông báo cho gia đình bà Thủy với nội dung: Diện tích 66,1m2 gia đình đang ở là ranh giới cuối cùng của gia đình; Bản đồ đo đạc địa chính năm 2012 xác nhận tại tờ bản đồ số 14 thửa đất 292 chỉ có 66,1m2.

“Không biết UBND Phường Đông Ngàn đã căn cứ vào đâu để khẳng định như vậy? Mặc dù tôi đã làm đơn khiếu nại, yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan làm rõ sự việc, nhưng đã nhiều tháng qua, UBND phường Đông Ngàn, cũng như chính quyền UBND thị xã Từ Sơn vẫn chưa trả lời thỏa đáng, đúng theo Luật Khiếu nại hiện hành” - bà Thủy bức xúc.

Trả lời những nội dung liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Xuân Thanh - Phó chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn cho rằng, mảnh đất của gia đình bà Thủy được cấp theo QĐ từ năm 1989 là không đúng.

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra câu hỏi, việc quản lý đất đai của chính quyền sở tại được áp dụng quản lý, điều chỉnh theo luật và văn bản nào? Ông Thanh trả lời: "Theo luật hiện hành".

Vậy hơn 20 năm qua, gia đình bà Thủy sinh sống ổn định trên mảnh đất này và được chính quyền công nhận, đồng thời từ khi Luật Đất đai được ban hành (từ năm 1988, hết hiệu lực năm 1993) và Luật Đất đai 1993 ra đời đến nay đã được sửa đổi bổ sung, sao vẫn áp dụng một văn bản từ năm 1989 để làm căn cứ bác bỏ quyền lợi của công dân thì ông Thanh không đưa ra được câu trả lời.

Cũng liên quan đến việc Công ty TNHH Tân Anh trúng đấu giá quyền sử dụng đất Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhà ở để bán đấu giá tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, ông Nguyễn Xuân Thanh khẳng định, theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì đất nhà bà Thủy không nằm trong quy hoạch. Tuy nhiên, theo văn bản số 21 ngày 20-3-2013 lại thể hiện, 18,6 m2 đất của hộ gia đình của bà Thủy thuộc Công ty TNHH Tân Anh.

Để làm rõ những vấn đề người dân khiếu nại, nhiều câu hỏi được phóng viên đưa ra nhưng ông Nguyễn Xuân Thanh - Phó chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn không thể trả lời mà thoái thác rằng, "chúng tôi sẽ làm việc và khi nào có kết quả sẽ trả lời bằng văn bản".

Từ những khuất tất nêu trên, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương có câu trả lời thỏa đáng cho người dân, tránh tình trạng khiếu nại kéo dài.

Tin cùng chuyên mục