Xác minh 12 tàu thuyền có dấu hiệu vận chuyển hàng trái phép trên sông Hồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an, Cục hiện đang phối hợp với CATP Hà Nội xác minh, làm rõ 12 tàu thuyền có dấu hiệu vận chuyển hàng trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên sông Hồng.

Ngày 27-2-2024, Lãnh đạo Cục CSGT - Bộ Công an thông tin, đơn vị đang phối hợp với Công an các địa phương trên tuyến sông Hồng đi qua các tỉnh, thành phố gồm: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định và các tỉnh giáp ranh gồm Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Dương.

Qua đó, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của tàu thuyền dọc tuyến sông Hồng và địa bàn giáp ranh. Yêu cầu đặt ra là xử lý nghiêm các vi phạm, giải quyết tận gốc, không để tình trạng phạt cho tồn tại.

Đối với vi phạm về quá vạch dấu mớn nước an toàn, cảnh sát sẽ kiểm tra tại đầu bến. Đối với trường hợp vi phạm trên đường vận chuyển, bên cạnh việc xử phạt sẽ kiên quyết yêu cầu quay về bến gốc và thực hiện việc hạ tải tại các cảng bến do cơ quan xử phạt yêu cầu.

Đồng thời người quản lý khai thác cảng, bến thủy nội địa để tàu thuyền vi phạm quy định về xếp, dỡ hàng hóa cũng sẽ bị xử lý.

Nhiều đối tượng lợi dụng đường sông để vận chuyển hàng trái phép

Nhiều đối tượng lợi dụng đường sông để vận chuyển hàng trái phép

Đối với tàu thuyền vi phạm về hoán cải, CSGT sẽ yêu cầu chủ tàu đưa tàu về trạng thái ban đầu hoặc đến cơ sở đăng kiểm gần nhất để đăng kiểm lại mới được phép hoạt động. Từ đó tập hợp, lập danh sách kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động đối với cơ sở đóng mới, hoán cải, sửa chữa, phục hồi tàu, thuyền thực hiện không đúng các quy định trong giấy phép.

Đối với các cảng, bến thủy nội địa có hành vi tổ chức cho tàu thuyền vào neo đậu, xếp, dỡ hàng hóa tại các vị trí chưa được công bố, cấp phép hoạt động, sau khi xử lý phải lập danh sách và thông báo cho chính quyền địa phương nơi có cảng, bến thủy không phép hoạt động.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc tuyến sông Hồng

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc tuyến sông Hồng

Cũng theo số liệu cho thấy, trong 2 tháng qua, các tổ công tác đã kiểm tra 2.954 lượt tàu thuyền, phạt 85 trường hợp gồm các lỗi như: Quá vạch mớn nước, vi phạm bằng lái, chứng chỉ chuyên môn, không giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, vi phạm nồng độ cồn, không có hóa đơn… Các đơn vị chức năng đã phạt tiền 461 triệu đồng, tịch thu khoảng 1.500m3 cát.

Cục Cảnh sát giao thông hiện đang phối hợp với CATP Hà Nội xác minh 12 tàu thuyền có dấu hiệu vận chuyển hàng trái phép

Cục Cảnh sát giao thông hiện đang phối hợp với CATP Hà Nội xác minh 12 tàu thuyền có dấu hiệu vận chuyển hàng trái phép

Ngoài ra, các tổ công tác cũng đã kiểm tra, bắt giữ 12 tàu thuyền có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và làm giả hồ sơ nguồn gốc hàng hóa. Liên quan đến các phương tiện vi phạm trên, Cục CSGT hiện đang phối hợp với CATP Hà Nội xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.