Vững chắc an ninh trật tự cơ sở là ‘điều kiện’ để có được mọi thành công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  “Sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của CATP Hà Nội và Huyện Gia Lâm; cùng sự chủ động của lực lượng Công an huyện, sẽ xây dựng được thế trận an ninh cơ sở vững chắc. Và chúng tôi cho rằng, đó chính là điều kiện quý báu để có được những thành công”, đồng chí Đặng Thị Huyền – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm chia sẻ.

Những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4 này, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức lễ bàn giao 12 xe ô tô tải cho Công an huyện để bố trí sử dụng hỗ trợ công tác đảm bảo ANTT tại Công an các xã, thị trấn.

12 xe ô tô tải hạng nhẹ được trang cấp cho các xã, thị trấn của Công an huyện Gia Lâm

12 xe ô tô tải hạng nhẹ được trang cấp cho các xã, thị trấn của Công an huyện Gia Lâm

Thượng tá Phạm Văn Hậu - Trưởng Công an huyện Gia Lâm cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ Công an, chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, CATP, từ tháng 1-2020, Công an huyện đã chủ động tham mưu CATP và Huyện Gia Lâm, để chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Công an huyện hoàn thành việc thực hiện Đề án số 03 của CATP về Bố trí Công an xã chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn huyện.

“Sau 3 năm triển khai Đề án, lực lượng Công an xã chính quy đã lập được nhiều thành tích, kiểm soát, kéo giảm phạm pháp hình sự; công tác quản lý Nhà nước về ANTT được tăng cường và đảm bảo ngay tại cơ sở, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương”, đồng chí Trưởng Công an huyện nhìn nhận.

Phiên tuần tra đêm đầu tiên "cơ giới hóa" của Công an xã Phù Đổng

Phiên tuần tra đêm đầu tiên "cơ giới hóa" của Công an xã Phù Đổng

Thời gian vừa qua, cùng với các đơn vị, địa bàn thuộc CATP Hà Nội, Công an huyện Gia Lâm tích cực quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Công an huyện đã chủ động phối hợp với các ban ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền các xã, phối hợp với Phòng Hậu cần – CATP tham mưu, đề xuất CATP và Huyện quan tâm đầu tư mua sắm phương tiện, trang thiết bị, xây dựng trụ sở phục vụ công tác cho lực lượng Công an xã.

“Lãnh đạo Huyện xác định và thống nhất rất rõ ràng, muốn gì thì muốn, làm gì thì làm, một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên ở bất kỳ địa phương nào cũng phải hướng đến và đạt được, là sự ổn định bền vững về an ninh, trật tự. Công an huyện Gia Lâm từng được CATP Hà Nội chọn thí điểm Công an chính quy đảm nhiệm chức năng Công an xã. Suốt từ thời điểm ấy đến bây giờ, lãnh đạo Huyện luôn ghi nhận và đánh giá: Công an xã chính là nền móng để xây dựng thế trận an ninh vững chắc ngay từ cấp cơ sở. Cùng với những yêu cầu cao về chức năng – nhiệm vụ, thì phải quan tâm, tạo điều kiện, nền móng ấy với vững”, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm chia sẻ, và bày tỏ, Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị như là “kim chỉ nam” để cấp ủy, chính quyền cơ sở cụ thể hóa sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo đối với lực lượng Công an trên hành trình “thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Ô tô tải hạng nhẹ sẽ giúp nâng cao hiệu quả tuần tra khép kín địa bàn

Ô tô tải hạng nhẹ sẽ giúp nâng cao hiệu quả tuần tra khép kín địa bàn

12 xe ô tô vừa được trang cấp chỉ là một phần trong chủ trương quan tâm, đầu tư của huyện Gia Lâm đối với lực lượng Công an. Trước đó, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án công, trong đó phê duyệt các dự án xây dựng 17 trụ sở Công an xã và mua sắm 22 xe ô tô tải phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự cấp cho Công an xã, thị trấn. Và đến nay, thực hiện giai đoạn 1, đã có 6 trụ sở Công an xã được khởi công xây dựng.

Đại tá Nguyễn Minh Hải - Trưởng phòng Hậu cần CATP thông tin: Gia Lâm là đơn vị đầu tiên triển khai xây dựng trụ sở Công an xã và trang cấp phương tiện cho lực lượng Công an xã bằng 100% nguồn vốn của địa phương. Đây là điều kiện tiên quyết để xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ hiện đại.

Ở góc độ cơ sở, đồng chí Phùng Xuân Việt –Bí thư Đảng ủy xã Phù Đổng, bày tỏ: “Với những địa bàn nội đô, việc trang cấp xe ô tô có thể là bình thường. Nhưng với xã thuần nông như Phù Đổng chúng tôi, chủ trương ấy đã tạo được nhiều hiệu ứng tích cực. Ba năm trở lại đây, Công an chính quy về xã. Phù Đổng cũng đã và đang triển khai xây dựng trụ sở Công an xã; và đến giờ, là trang cấp ô tô. Hơn ai hết, người dân thấy được sự “chính quy, hiện đại” của lực lượng Công an, và hiệu ứng tích cực là người dân sẽ ý thức hơn, trách nhiệm hơn trong việc tham gia cùng lực lượng Công an giữ gìn an ninh, trật tự địa phương”.

Khẳng định quyết tâm sử dụng, bảo quản thật tốt phương tiện được trang cấp, Thiếu tá Lê Quang Huy – Trưởng Công an xã Phù Đổng tự tin: “Cơ giới hóa phương tiện của lực lượng Công an cơ sở sẽ giúp hiệu quả hơn nữa các phương án, kế hoạch tuần tra khép kín địa bàn, bất kể thời gian. Sự quan tâm, tạo điều kiện của cơ quan cấp trên chính là động lực để cán bộ, chiến sỹ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.