“Vua diệt chuột”

  • 07/05/2013 06:15
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Văn Thế
  • In bài
ANTĐ - Qua nhiều lần hẹn, tôi mới gặp được ông. Ông bận quanh năm, ai muốn gặp là phải lên lịch từ trước, ông là một “kỹ sư” không bằng cấp ấy thế mà  đoạt giải nhất kỹ thuật sáng tạo Vifotec lần thứ 10 (năm 2009). 
“Vua diệt chuột” ảnh 1

Ông từng nhận tới 27 lần được khen thưởng (cao nhất là Bằng của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, địa phương... Ông từng đăng đàn ở nhiều hội nghị, đào tạo 6.800 khoá giảng viên, kỹ thuật viên cho hàng nghìn người về “Công cuộc diệt chuột”. Ông vào Nam ra Bắc như con thoi. Khi làm cố vấn, khi làm công nhân, ông bảo “Mình làm đâu phải vì tiền, vì cái tâm của người cựu chiến binh, đất nước trước kia giặc phá tan hoang, nay có miếng ăn lại để “giặc chuột” phá sao đành!”.

Cũng từ lâu, các cơ quan, nhất là bà con nông dân coi ông là vị cứu tinh của họ. Ông tên là Trần Quang Thiều, một nông dân tâm huyết ở đội 9, thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội). Sinh năm 1950, năm 1973, ông vào bộ đội, đến năm 1975 do yếu sức khoẻ ông được về địa phương, chứng kiến cảnh bà con xã viên huyện nhà phải đối mặt với nạn chuột phá lúa mỗi năm thiệt hại vô cùng lớn, các cơ quan thì bị chuột cắn dây điện, dây truyền tín hiệu... Thế là ông thầm lặng tự nghiên cứu về loài gậm nhấm có sức phá hoại ghê gớm này từng đường đi, các dấu vết để lại trên tường, mùa mài răng... của chúng. Hàng loạt bẫy chuột đời mới được ra đời, nào bẫy chuột đồng, bẫy chuột dưới nước, chuột leo dây... đã được thử nghiệm rộng rãi ở các địa phương đem lại hiệu quả cao.

“Vua diệt chuột” ảnh 2

Đặc biệt hơn những loại bẫy chuột này không cần đến mồi, rất rẻ tiền, không phải rửa sau khi dùng, tiện hơn nữa khi dùng bẫy ở trong nhà không phải di chuyển đồ đạc, sử dụng ở ngoài đồng không phải đào bờ, chẳng thế sau một đêm đặt bẫy là biết ngay hàng chục hecta hết hay còn chuột. Theo thống kê chưa đầy đủ đã có trên 27 triệu con chuột bị tiêu diệt (tính từ năm 2008 - 2011). Ông Thiều đã hợp đồng bảo vệ mùa màng cho 6.840 hợp tác xã nông nghiệp và cơ quan, cung ứng 18.860 cái bẫy không dùng mồi cho các cơ sở. Trên thực tế, người ta có nhiều cách diệt chuột như dùng máy xua chuột bằng tín hiệu, rồi đánh bả... Nhưng xem ra những biện pháp trên kém hiệu quả, vì máy xua chuột một thời gian chúng quen sóng đâm trơ ra rồi thích nghi, còn việc đánh bả, chuột ngấm độc chạy lung tung rồi chết ở những nơi khó tìm gây ra mùi xú uế, mất vệ sinh. Cách diệt chuột của ông Thiều cũng là một cách diệt chuột sạch mà đem lại hiệu quả cao rất cần được nhân rộng.           

Tin cùng chuyên mục