Vụ tố cáo Cục trưởng cục Đăng kiểm: Kiểm điểm người làm đơn

ANTĐ - Bộ GTVT vừa có kết luận chính thức về vụ việc ông Trịnh  Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam bị cấp dưới tố “ăn tiền” và có “bồ nhí”. Tuy nhiên, kết luận cho rằng, các nội dung tố cáo đều chưa có cơ sở.

Theo kết luận số 12530/KL-BGTVT, căn cứ kết quả xác minh nội dung tố cáo, các tài liệu chứng cứ liên quan, đối chiếu với các quy định của pháp luật, Bộ GTVT kết luận : các nội dung tố cáo của ông Trần Văn Nuôi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-05V tại TP HCM đối với ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng cục Đăng Kiểm Việt Nam là chưa có cơ sở. 

Cụ thể, về nội dung tố cáo ông Trịnh Ngọc Giao nhận tiền của Phó Giám đốc, kế toán trưởng khi được bổ nhiệm, nhận 10.000 USD trước khi ký quyết định và 5.000 USD sau khi bổ nhiệm, đoàn thanh tra căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu, các biên bản làm việc và phân tích, xác định băng ghi âm chỉ là tài liệu tham khảo, tài liệu nghe lại (người tố cáo nghe một người bạn kể rồi ghi lại),  tài liệu chưa được chuyển hóa thành chứng cứ pháp lý, nên không coi là chứng cứ và không có giá trị chứng minh hành vi vi phạm. Liên quan đến nội dung tố cáo ông Trịnh Ngọc Giao tiếp nhận ông Nguyễn Thành Đô, em trai bà Nguyễn Ngọc Tuyết, người  được tố là “bồ nhí”,  vào làm việc tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 50-06V, Đoàn thanh tra cho là có cơ sở. Tuy nhiên, Đoàn thanh tra cũng khẳng định, việc tiếp nhận ông Nguyễn Thành Đô vào làm việc thuộc thẩm quyền của Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trước thực tế trên, ông Nguyễn Văn Huyện-Chánh thanh tra Bộ GTVT có văn bản yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan do có thiếu sót. Để ổn định tình hình tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, đề nghị Ban lãnh đạo Cục Đăng kiểm sớm thực hiện công tác cán bộ đối với ông Trần Văn Nuôi phù hợp với quy định. 

Văn bản cũng nêu rõ: Kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với người tố cáo (ông Trần Văn Nuôi, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 50-05V) vì tố cáo vượt cấp đến các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội và các Bộ ban ngành do có 4 nội dung tố cáo không có cơ sở và 1 nội dung tố cáo không đúng. Đồng thời, Chánh Thanh tra Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, nhân viên, ổn định tình hình, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phục vụ khách hàng, phòng ngừa, ngăn chặn, không để khiếu nại, tố cáo kéo dài xảy ra…

Trước đó, ông Trần Văn Nuôi, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-05V tại TP HCM đã có đơn thư tố cáo lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam ra một “cơ chế” tiêu cực trong ngành: Hàng tháng các đơn vị đăng kiểm cấp dưới phải nộp cho 2 lãnh đạo là ông Trịnh Ngọc Giao và ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, một khoản tiền nhất định, không dưới 20 triệu đồng/người/tháng, nếu không sẽ cử đoàn thanh tra tới gây khó dễ. Ngoài ra, đơn tố cáo gửi tới Bộ GTVT và nhiều cơ quan chức năng cho hay, ông Trịnh Ngọc Giao đã vi phạm đạo đức lối sống khi có quan hệ “ngoài luồng”, có con riêng với một người phụ nữ ở TP HCM và còn bỏ tiền ra mua nhà cho người tình.

Bên cạnh đó, dù tháng 12-2013 tới đây, ông Trần Văn Nuôi sẽ nghỉ hưu, nhưng tháng 6-2013, ông Trịnh Ngọc Giao vẫn điều động ông Trần Văn Nuôi lên Gia Lai làm giám đốc Trung tâm Đăng kiểm ở đây. Khi ông Trần Văn Nuôi khiếu nại quyết định này thì Cục trưởng Cục Đăng kiểm thu lại quyết định cũ, ra quyết định mới tạm ngừng nhiệm vụ Giám đốc và buộc đi chữa bệnh, dù ông Trần Văn Nuôi không xin từ nhiệm, không xin tạm ngưng công việc để đi chữa bệnh.