Vụ rơi Mi171 ở Hòa Lạc: Trung úy Đinh Văn Dương đã hồi phục

  • 05/11/2014 15:50
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài

ANTĐ - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Chiến sỹ duy nhất còn sống sót trong vụ rơi máy bay trực thăng ở Hoà Lạc đã qua cơn nguy kịch; Bình Dương phủ nhận o ép doanh nghiệp khiến khu du lịch Đại Nam đóng cửa; Pháp sản xuất dụng cụ xét nghiệm ebola có kết quả sau 15 phút; IS mở lớp học đặc biệt, biến trẻ em trở thành chiến binh “tử vì đạo”…

Bản tin phát thanh ngày 5-11-2014 do Báo An ninh Thủ đô sản xuất

* Theo thông tin mới nhất từ Viện Bỏng Quốc gia, trung úy Đinh Văn Dương, chiến sỹ duy nhất còn sống sót trong vụ rơi máy bay trực thăng ở Hoà Lạc xảy ra ngày 7-7 đã qua cơn nguy kịch và đã nói chuyện được.
Bác sỹ điều trị cho chiến sỹ trên tại Viện Bỏng Quốc gia cho hay, thời điểm này các vết bỏng của chiến sỹ Dương đang phục hồi và bệnh nhân vẫn nằm trong phòng cách ly, đảm bảo nhất yếu tô vô trùng để tiếp tục điều trị. Sau khi sức khỏe của chiến sỹ khá hơn sẽ phải tập luyện phục hồi chức năng.

* Xung quanh Dự án xây dựng cáp treo thuộc khu vực vùng lõi của Di sản Thiên nhiên thế giới, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tại buổi họp báo chiều ngày 4-11, ông Nguyễn Hữu Hoài Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ xin ý kiến Bộ VH-TT&DL, Bộ NN&PTNT, UNESCO sau khi hoàn thành cơ bản dự án và sẽ không làm nếu Unesco không đồng ý

Vụ rơi Mi171 ở Hòa Lạc: Trung úy Đinh Văn Dương đã hồi phục ảnh 1

Một phần khu du lịch Đại Nam

* Trước thông tin cho rằng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương o ép CTCP Đại Nam dẫn đến việc đóng cửa khu du lịch Đại Nam, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã lên tiếng phủ nhận sự việc và cho biết, trước đây cơ quan thuế chỉ thanh tra dịch vụ, nhưng sau khi tỉnh thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về khu Sóng Thần 3, thì Cục Thuế và Công an tỉnh có thêm nội dung thanh tra liên quan đến tình hình hợp đồng góp vốn và phân lô bán nền để kiểm tra công ty Đại Nam có trốn thuế hay không. Đây là hoạt động bình thường, không làm khó dễ cho doanh nghiệp. 

* Sở Y tế Hà Nội cho biết, những ngày qua, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã ghi nhận 13 trẻ bị sốt phát ban nghi sởi nhập viện. Số ca mắc sởi cũng được ghi nhận rải rác tại các quận, huyện như: Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Long Biên, Thanh Xuân, Gia Lâm, Chương Mỹ. Trước tình hình này, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị trực thuộc cần chủ động giám sát ca bệnh tại cộng đồng; các bệnh viện được phân cấp và trường học cần khoanh vùng, xử lý kịp thời không để dịch lan rộng. 

Vụ rơi Mi171 ở Hòa Lạc: Trung úy Đinh Văn Dương đã hồi phục ảnh 2

Bằng lái xe quốc tế chỉ là bản dịch từ bằng lái gốc

* Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, từ đầu năm 2015, sẽ triển khai cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế. GPLX quốc tế này sẽ có giá trị sử dụng tương đương tại tất cả các nước tham gia Công ước Vienna 1968 về giao thông đường bộ. 

Bản tin tiếp tục với những tin tức quốc tế đáng chú ý khác

* Các nhà nghiên cứu Pháp đang trong giai đoạn sản xuất dụng cụ xét nghiệm Ebola cho kết quả trong vòng 15 phút, qua đó cắt giảm đáng kể thời gian xét nghiệm. Các nhà nghiên cứu cho biết, dụng cụ xét nghiệm mới này vẫn đang trong quá trình phát triển và sẽ được đưa ra thị trường vào đầu năm 2015. Mục đích của các dụng cụ kiểm tra virus Ebola này giúp cho các cơ quan chức năng hành động nhanh chóng để khoanh vùng các khu vực có thể bị ảnh hưởng. 

Vụ rơi Mi171 ở Hòa Lạc: Trung úy Đinh Văn Dương đã hồi phục ảnh 3

Thiết bị Ebola eZYSCREEN, (Nguồn: science-et-vie)

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới cho biết, sẽ thành lập Quỹ khẩn cấp chống đại dịch nhằm chống lại Ebola và các dịch bệnh khác trong tương lai. Theo Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim, quỹ này sẽ giống như một quỹ bảo hiểm, với số tiền nhiều tỷ USD và chỉ hoạt động nếu dịch bệnh bùng phát. 

* Hãng thông tấn CNN mới đưa ra một phóng sự độc quyền về cách thức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) "tẩy não" trẻ em thành những chiến binh kế tiếp. Theo đó, phiến quân Hồi giáo tổ chức các lớp học “tẩy não” đặc biệt, chiếu các đoạn phim toàn hình ảnh chết chóc, liên tục nhồi nhét rất nhiều tư tưởng bạo lực với mục đích một ngày mai khi lớn lên, những đứa trẻ sẽ trở thành chiến binh "tử vì đạo". Lớp học chỉ dành cho trẻ em trên dưới 10 tuổi. 

Vụ rơi Mi171 ở Hòa Lạc: Trung úy Đinh Văn Dương đã hồi phục ảnh 4

Cảnh sát Mỹ phát hiện một container chứa nạn nhân buôn người
từ châu Á qua Mexico để vào Mỹ

* Bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế, buôn người hiện vẫn là một vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới với hàng triệu người bị mua bán mỗi năm. Theo số liệu của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC), có khoảng 2,4 triệu người là nạn nhân của tội phạm buôn người trên phạm vi toàn cầu mỗi năm. Còn theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), kể từ năm 2000 tới nay, đã có hàng nghìn nạn nhân buôn người thiệt mạng trong hành trình bị ép buộc vượt biên sang quốc gia khác.

Tin cùng chuyên mục