Vụ cháu bé bị bỏ quên trên xe đưa đón của Trường Gateway: Việc khởi tố về tội Vô ý làm chết người là cần thiết

  • 07/08/2019 12:20
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Liên quan đến vụ việc bé trai 6 tuổi là học sinh của Trường quốc tế Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị bỏ quên trên xe ô tô dẫn tới tử vong, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, sự việc có dấu hiệu của Tội vô ý làm chết người.

Khi sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, chiều tối 6/8, gia đình anh Lê Văn Sơn (ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ nhận được thông báo từ Trường quốc tế Gateway nơi con trai mình - cháu L.H.L theo học rằng cháu đã tử vong và hiện đang ở trong Bệnh viện E. Sau khi tìm hiểu thông tin, anh Sơn mới biết cháu L đã bị bỏ quên trên xe ôtô đưa đón học sinh vào sáng cùng ngày.

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân cho rằng, đây là một vụ việc rất đau lòng, gây bất bình trong xã hội mà nguyên nhân xuất phát từ sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm kiểm tra của cán bộ, giáo viên được giao nhiệm vụ đưa đón học sinh đến trường.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ. Căn cứ vào kết quả xác định nguyên nhân chết của cháu bé và các quy định của pháp luật hiện hành, cơ quan tiến hành tố tụng mới có thể quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án, khởi tố về tội danh gì…

Vụ cháu bé bị bỏ quên trên xe đưa đón của Trường Gateway: Việc khởi tố về tội Vô ý làm chết người là cần thiết ảnh 1Trường quốc tế Gateway - nơi cháu L đang theo học

Tuy vậy, theo lời khai ban đầu của những người liên quan, một trong những khả năng được đưa ra là cháu bé bị tử vong do ngạt đường hô hấp khi nằm ngủ trên xe ô tô trong tình trạng tắt máy, đóng kín cửa trong thời gian dài.

Trong khi đó, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên được giao nhiệm vụ đưa đón học sinh là phải kiểm đếm số lượng các cháu khi lên và xuống xe, trừ những trường hợp học sinh nghỉ học đã được phụ huynh xin phép. Song do sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm nên họ đã không kiểm tra lại số lượng học sinh, dẫn đến bỏ quên một cháu còn đang trên xe mà không hề hay biết.

Hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội Vô ý làm chết người theo Điều 128 BLHS 2015 sửa đổi. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm sẽ bị khởi tố hình sự về tội danh này - Luật sư Hồng Vân nhận định.

Theo đó, người nào vô ý làm chết người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Trường hợp phạm tội làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 3-10 năm.

Vô ý làm chết người do cẩu thả?

Về các dấu hiệu cấu thành cơ bản của Tội vô ý làm chết người, theo Luật sư Hồng Vân, mặt khách quan của tội phạm là người phạm tội có những hành vi tương tự hành vi của tội giết người; hậu quả xảy ra, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả cũng tương tự như đối với giết người.

Tuy vậy, về ý thức chủ quan, người phạm tội vô ý làm chết người thực hiện hành vi của mình dưới hình thức lỗi vô ý, bao gồm cả vô ý vì cẩu thả và vô ý vì quá tự tin.

Vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước. Tiêu chuẩn để xác định một người phải thấy trước và có thể thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội là căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra sự việc, một người bình thường cũng có thể thấy trước; ngoài ra còn phải căn cứ vào độ tuổi, trình độ nhận thức, trình độ văn hóa, tay nghề…

Vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Trong khi đó, theo Điều 11 BLHS 2015 sửa đổi thì vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau:

Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được;

Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Như vậy, đối với vụ việc liên quan đến cháu bé 6 tuổi bị chết trên xe đưa đón của Trường quốc tế Gateway, đối tượng thực hiện hành vi vi phạm có thể bị truy tố theo khoản 1 Điều 128 với khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi phạm tội có thể bị khởi tố về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 BLHS 2015.

Theo đó, người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao làm chết 1 người nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-5 năm.  

              Được biết, ngay trong ngày 7-8, liên quan vụ án trên, CAQ Cầu Giấy đã  ra quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật hình sự.    

Tin cùng chuyên mục