Vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm: Nguyên Phó Tổng giám đốc PVN mong được cảm thông

  • 23/03/2018 11:09
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 23-3, phiên tòa xét xử vụ án Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm tiếp tục phần bào chữa của các luật sư..

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Trưởng ban Tài chính – Kế toán, kiểm toán PVN) còn bị xét xử thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Hành vi phạm tội của các bị cáo được xác định là đã dùng 800 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) trái quy định, dẫn đến thất thoát toàn bộ số tiền này. 

Mở đầu phần tự bào chữa của mình vào ngày xét xử thứ 5 của vụ án, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) gửi lời cảm ơn đến HĐXX và các cơ quan tố tụng vì đã tạo điều kiện cho bị cáo có được một phiên tòa rất cởi mở. Bị cáo Sơn còn đặc biệt cảm ơn đại diện VKS khi có bản luận tội và đánh giá đúng tính chất, mức độ trong hành vi phạm tội.

Vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm: Nguyên Phó Tổng giám đốc PVN mong được cảm thông ảnh 1

Nguyên Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn tự bào chữa tại phiên tòa

Trần tình trước phiên tòa, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN cho rằng bản thân đã khai báo thành khẩn với CQĐT. Theo bị cáo, hành vi phạm tội gây ra là do nhận thức lúc đó chỉ là tích cực làm các công việc được giao và không nghĩ đó lại là vi phạm pháp luật.

“Nếu các cơ quan tố tụng đánh giá đó là vi phạm thì rất mong được sự thông cảm và chia sẻ cho bị cáo cũng như các bị cáo khác trong vụ án. Vì nhận thức về pháp luật, về các văn bản quy phạm pháp luật hạn chế mà có thể có hành vi sai phạm” – nguyên Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn khẩn cầu.

Liên quan đến việc bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Sơn nói: “Bị cáo rất đồng tình với kiến nghị của đại diện VKS khi đề nghị tiếp tục xem xét, làm rõ khoản tiền đưa cho anh Quỳnh và lời khai của bị cáo trước tòa”.

Tự bào chữa, Nguyễn Xuân Sơn trình bày là đã khai đúng sự thật và mong muốn: “HĐXX đồng ý với kiến nghị của VKS để xác minh đúng sự thật, để tấm lòng của bản thân bị cáo cũng như những người có liên quan được thanh thản”. Về vấn đề bồi thường dân sự, số tiền 20 tỉ đồng bị cáo Quỳnh nhận, bị cáo Sơn cũng đề nghị HĐXX xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, trong phần luận tội các bị cáo, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn từ 30 tháng tù đến 36 tháng tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đồng thời đề nghị tòa án kiến nghị CQĐT tiếp tục làm rõ lời khai của bị cáo Sơn đối với số tiền đã đưa cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh.

Đến lượt bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, luật sư Phạm Công Hùng cho rằng các chứng cứ vật chất trong vụ án chưa được điều tra làm rõ hết. Đó là lời khai của bị cáo Ninh Văn Quỳnh về việc sử dụng số tiền 20 tỉ đồng chiếm đoạt.

Theo luật sư Hùng, nguyên Trưởng ban Tài chính – Kế toán, kiểm toán PVN đã có lời khai rất chi tiết như: mở sổ tiết kiệm số tiền 9,5 tỉ đồng; mua căn hộ tại TP. HCM trị giá hơn 3 tỉ đồng; chi khoảng 4,5 tỉ đồng cho hai con trai du học tại Anh và Mỹ và chi cho nhân viên... nhưng chưa thật rõ ràng.

Quá trình bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, sau khi phân tích các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án và những nội dung thẩm vấn công khai tại phiên tòa, luật sư Phạm Công Hùng đi đến đề nghị HĐXX áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho thân chủ là khai báo thành khẩn.

Chứng minh cho đề nghị của mình là có căn cứ, vị luật sư này cho hay, trong các lần làm việc với luật sư tại trại giam, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn luôn nói: “Em không muốn Quỳnh phạm tội nặng hơn. Vì em với Quỳnh là anh em đồng nghiệp cùng làm việc với nhau. Nhưng trước một biến cố quá lớn của cuộc đời, phải chịu mức án tử hình, mong Quỳnh hiểu cho em”.

Tin cùng chuyên mục