Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa tại phiên toà

  • 22/03/2018 11:18
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 22-3, ngay sau khi đại diện VKSND TP Hà Nội bày tỏ quan điểm về đường lối giải quyết vụ án, bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) được tự bào chữa.

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Trưởng ban Tài chính – Kế toán, kiểm toán PVN) còn bị xét xử thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Hành vi phạm tội của các bị cáo được xác định là đã dùng 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) trái quy định, dẫn đến thất thoát toàn bộ số tiền này của Nhà nước. 

Nói về hành vi phạm tội bị đưa ra xét xử, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN trình bày việc PVN đầu tư vào Oceanbank nhằm giải quyết hệ lụy là Ngân hàng Hồng Việt của ngành Dầu khí khi không được phép thành lập. Khi đó, PVN đã tìm nhiều đối tác nhưng chỉ Ngân hàng TMCP Đại Dương đồng ý các điều kiện PVN nêu ra về tiếp nhận nhân sự, phương tiện… của ban trù bị Ngân hàng Hồng Việt.

Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa tại phiên toà ảnh 1

Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa tại phiên tòa

Và theo bị cáo Thăng, việc đầu tư vào Oceanbank không hề có động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân. Thực tế, năm 2014 khi Oceanbank khó khăn, PVN cũng như ngân hàng đã trích lập dự phòng rủi ro. “Cái này đại diện Bộ Tài chính đã nói, trích lập dự phòng do thời điểm, năm nay có thể trích lập nhưng sang năm hoàn lại” – bị cáo Thăng lập luận.

“Việc Oceanbank lỗ cũng không quan hệ biện chứng, nhân quả gì với việc đầu tư. Kết quả kinh doanh một phần phụ thuộc vào HĐQT của ngân hàng". – bị cáo Thăng nói.

Tiếp đến, bị cáo Thăng khẳng định nếu PVN được thoái vốn thì sẽ không mất 800 tỷ đồng khi Oceanbank bị mua 0 đồng. Tự bào chữa cho mình, bị cáo Thăng nói: “Việc thoái vốn, PVN đã rất chủ động. Ngay từ năm 2012, PVN đã xây dựng lộ trình thoái vốn được Thủ tướng đồng ý cho thoái vốn 100% trong giai đoạn năm 2013 – 2014. Việc này được Oceanbank đồng  ý khi một Công ty của Singapore muốn mua 5% và 1 Công ty Việt Nam mua 15%”.

Trong lời tự bào chữa, bị cáo Thăng khẩn khoản, PVN đã báo cáo Thủ tướng việc thoái vốn và như HĐXX đã biết đầu tiên được đồng ý nhưng sau 13 ngày lại không đồng ý vì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bảo phải chuyển vốn về NHNN. Nếu PVN được thoái vốn thì không thể bị mất.

“Tất cả các bên đều đồng thuận, PVN xin rút, Oceanbank cho rút, 2 công ty xin mua. Và nếu Thủ tướng đồng ý thì không thể có việc mất 800 tỷ đồng… Bị cáo rất mong HĐXX xem xét” – nguyên Chủ tịch PVN đề nghị.

Tranh luận về thiệt hại của bị án, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng quyết định mua Oceanbank với giá 0 đồng dẫn tới PVN bị mất 800 tỷ đồng là không thỏa đáng. “Tòa án đã yêu cầu Chính phủ xem xét việc mua 0 đồng. Chính phủ cũng có văn bản chấm dứt mua 0 đồng” – bị cáo Thăng viện dẫn, rồi lập luận  Hà Văn Thắm có hơn 60% cổ phần không biết gì về việc mua 0 đồng, PVN nắm 20% cũng không biết.

Theo bị cáo, giả sử mua 0 đồng do kinh doanh thua lỗ thì NHNN phải hoàn tiền bù vào 14.000 tỷ đồng nợ xấu, bù vào 4.000 tỷ đồng vốn điều lệ của Oceanbank… nhưng quy định của pháp luật là NHNN không được dùng ngân sách để bù lỗ. Như vậy rõ ràng có vấn đề trong việc mua 0 đồng và chính việc mua này là nguyên nhân quan trọng nhất và việc Chính phủ không cho thoái vốn là nguyên nhân tiếp theo trong việc PVN và các cổ đông bị mất vốn.

Về trách nhiệm bảo toàn, phát triển vốn của PVN tại Oceanbank, bị cáo Đinh La Thăng phản biện: “Việc đầu tư này có hiệu quả, thu hồi được cổ tức 244 tỷ đồng. Tháng 8-2011, bị cáo chuyển công tác, sau đó Oceanbank vẫn chia cổ tức cho PVN… Bị cáo chỉ chịu trách nhiệm đến tháng 8-2011. Bị cáo chuyển đi, mọi quyền hạn, nghĩa vụ bị cáo không còn gì. Do đó có thể thấy, việc đầu tư vào Oceanbank là có hiệu quả”.

Đối với quan điểm luận tội tại phiên tòa cho rằng bị cáo chối bỏ trách nhiệm, không thành khẩn, nguyên Chủ tịch Oceanbank cũng bày tỏ sự không phục. “Bị cáo không chối bỏ trách nhiệm, nếu có vi phạm thì bị cáo hoàn toàn có trách nhiệm trong vai trò người đứng đầu nhưng mong tòa xem xét lại việc đầu tư của PVN vào Oceanbank là có hiệu quả. Việc mất vốn là do không được thoái vốn kịp thời” – bị cáo Đinh La Thăng nói.

Ở cuối phần tự bào chữa của mình, nguyên Chủ tịch PVN đề nghị HĐXX xem xét sự việc trong bối cảnh lịch sử lúc đó tình hình khủng hoảng kinh tế thế giới và kinh tế trong nước bị động. “PVN đang thí điểm mô hình kinh tế mới, văn bản pháp luật chưa hoàn thiện… Cần xem xét việc đầu tư vào Oceanbank không phải chủ trương chiến lược của PVN mà là hệ lụy giải quyết Ngân hàng Hồng Việt” – bị cáo Đinh La Thăng nói và cảm ơn HĐXX đã cho bị cáo được trình bày.

Trước đó, tại phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX sơ thẩm xử phạt nguyên Chủ tịch HĐTV PVN từ 18 năm tù đến 19 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", đồng thời buộc bị cáo phải liên đới bồi thường 800 tỷ đồng cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục