Vụ 222 người ngộ độc do ăn tại quán cơm gà, Bộ Y tế yêu cầu công khai kết quả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên quan đến vụ hơn 200 người bị ngộ độc thực phẩm nghi liên quan đến quán cơm gà tại Nha Trang, Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ cơ sở, điều tra và công khai nguyên nhân…
Một bệnh nhân ngộ độc đang được điều trị tại Khánh Hòa

Một bệnh nhân ngộ độc đang được điều trị tại Khánh Hòa

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo báo cáo ban đầu của Sở Y tế Khánh Hòa, từ ngày 12 đến chiều 14-3, tổng số ca nghi bị ngộ độc thực phẩm liên quan đến quán cơm gà Trâm Anh đến khám và điều trị tại các bệnh viện là 222 ca. Trong đó, có 157 ca nhập viện điều trị nội trú, đã xuất viện 2 ca, hiện còn 155 ca. Có 12 cơ sở y tế trong tỉnh tiếp nhận điều trị các bệnh nhân.

Các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đều nghi ngờ có liên quan đến việc ăn cơm gà tại quán cơm gà Trâm Anh. Cơ quan chuyên môn của thành phố Nha Trang và Chi cục ATVSTP tỉnh Khánh Hòa đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn tại quán để xác định nguyên nhân.

Về việc này, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa triển tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Cùng đó, tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục ATTP cũng đề nghị Khánh Hòa tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện ATTP, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức ATTP và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen…