Sản phẩm Trà Boncha được phát miễn phí cho học sinh Trường THCS Bình Minh |
Sáng 1-10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã có báo cáo nhanh kết quả điều tra, giám sát sự cố ATTP tại huyện Thanh Oai.
Theo đó, chiều 30-9, tại cổng Trường THCS Bình Minh (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai) có một nhóm người lạ phát miễn phí sản phẩm Trà mật ong Boncha vị ô long đào cho học sinh.
Có 263 học sinh đã uống sản phẩm này. Sau uống, nhiều học sinh có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, 13 em triệu chứng ngộ độc nặng hơn được đưa vào Bệnh viện đa khoa Thanh Oai điều trị.
Chi cục ATVSTP Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, giám sát, xác minh nguyên nhân xảy ra sự việc.
Kết quả điều tra thực phẩm liên quan cho thấy, các sản phẩm học sinh đã sử dụng là trà mật ong Boncha vị ô long đào, thể tích 450ml, trên nhãn sản phẩm có ghi thông tin: Sản phẩm của Công ty cổ phần Uniben, địa chỉ ở khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II - A, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; số tự công bố: 01/UNIBEN/2024 phù hợp theo QCVN 6-2:2010/BYT.
Ngoài ra còn có sản phẩm nước ngọt chai hương ổi hồng chanh dây, thể tích 450ml, sản phẩm của 1 Công ty TNHH địa chỉ ở khu công nghiệp tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.
Đến 18h30 phút ngày 30-9, cơ quan chức năng đã thu nhận được 234 chai trà mật ong Boncha vị ô long đào và 2 chai nước hương ổi hồng chanh dây, trong đó đã sử dụng 98 chai, còn lại 136 chai chưa sử dụng.
Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tiến hành niêm phong và bàn giao cho Công an huyện. Đồng thời, lấy 2 mẫu sản phẩm nêu trên gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để tiến hành kiểm nghiệm, hiện chưa có kết quả.
Chi cục ATVSTP Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền cho cộng đồng và học sinh không sử dụng các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Được biết, đến sáng 1-10, sức khỏe 13 em học sinh vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai đều đã ổn định và dự kiến cuối buổi chiều nay (1-10) có thể được ra viện.