Việt Nam tích cực đóng góp thúc đẩy hợp tác tài chính ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong nỗ lực tăng cường hợp tác tài chính khu vực, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) đã nhóm họp tại Thủ đô Jakarta, Indonesia hôm 25-8 vừa qua.
Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 10

Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 10

ASEAN là điểm sáng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Đây là hội nghị AFMGM cấp bộ trưởng lần thứ hai trong năm được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các Bộ trưởng và Thống đốc gặp gỡ, thảo luận các vấn đề kinh tế vĩ mô khu vực cũng như đưa ra những chỉ đạo trực tiếp, cụ thể về định hướng hoạt động của các nhóm công tác về hợp tác tài chính ASEAN. Theo thông lệ, AFMGM chỉ diễn ra một lần vào khoảng cuối tháng 3 hàng năm. Tuy nhiên, Chủ tịch ASEAN Indonesia đã đưa ra đề xuất tổ chức thêm một hội nghị vào quý III để tăng cường chỉ đạo giám sát các hoạt động hợp tác tài chính trong năm.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng và Thống đốc đã có phiên thảo luận tình hình kinh tế tài chính toàn cầu và khu vực với lãnh đạo các tổ chức quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ủy ban ổn định tài chính (FSB), Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO). Đánh giá triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2023, các tổ chức quốc tế tham gia hội nghị chia sẻ dự báo về điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng còn khoảng 2,1 - 3% và dự báo khả năng dần phục hồi vào năm 2024. Các rủi ro đối với kinh tế toàn cầu vẫn hiện hữu và có khả năng lan truyền do lạm phát tại nhiều quốc gia vẫn đang neo ở mức cao, khu vực tài chính gặp nhiều biến động, các rủi ro địa chính trị toàn cầu gia tăng cùng với đó là các thách thức về biến đổi khí hậu.

Liên quan đến ASEAN, kinh tế của khu vực chịu ảnh hưởng tiêu cực của diễn biến kinh tế thế giới. Theo đánh giá của AMRO, khu vực ASEAN+3 được dự báo tăng trưởng 4,6% nhưng phải đối mặt một số rủi ro liên quan tới động thái thắt chặt tiền tệ của Mỹ, tăng trưởng kinh tế chậm lại tại Mỹ và châu Âu… Tuy nhiên, kinh tế ASEAN tiếp tục quá trình phục hồi và là điểm sáng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế của ASEAN được củng cố bởi nhu cầu nội địa vững chắc và được hỗ trợ bởi sự phục hồi của ngành du lịch.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị AFMGM đóng vai trò là bước đệm giúp củng cố hơn nữa hiệu quả hợp tác tài chính khu vực, tạo cơ hội cho các Bộ trưởng và Thống đốc cùng thảo luận và đưa ra những chỉ đạo trực tiếp, cụ thể về định hướng hoạt động tiếp theo của các nhóm công tác nhằm đạt được kế hoạch đã thông qua tại Hội nghị AFMGM vào tháng 3 vừa qua. Bên cạnh đó, việc các Bộ trưởng và Thống đốc gặp mặt cũng là cơ hội để rà soát lại hoạt động của kênh tài chính một cách tổng thể trước khi báo cáo lên Hội nghị cấp cao ASEAN 43 diễn ra vào tháng 9 tới.

Với nỗ lực của các đoàn tham gia, Hội nghị AFMGM lần thứ 10 đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ đề ra. Hội nghị đã góp phần tăng cường thêm kết quả hợp tác tài chính khu vực. Bên cạnh việc rà soát lại hoạt động của các nhóm công tác trong lộ trình hội nhập tài chính tiền tệ ASEAN với mục tiêu tăng cường khả năng phát triển thị trường vốn và tự do hóa hơn nữa dịch vụ tài chính khu vực, ASEAN cũng đã có những đối thoại cụ thể với đại diện các tổ chức quốc tế để đánh giá về bức tranh kinh tế vĩ mô khu vực và thế giới trong bối cảnh đầy biến động hiện nay.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao các kết quả đáng ghi nhận của Nhóm công tác về hệ thống thanh toán ASEAN (WC-PSS) trong việc triển khai nghiên cứu phương thức đo lường việc đạt được các mục tiêu G20 về thanh toán xuyên biên giới; hoàn thành việc sửa đổi Điều khoản tham chiếu của nhóm để cập nhật các diễn biến mới trong lĩnh vực thanh toán.

Đối với việc tăng cường sử dụng đồng bản tệ, hội nghị đánh giá cao các nỗ lực của Nhóm công tác về tự do tài khoản vốn trong việc kết nối đối thoại chính sách, trao đổi thông tin, thống kê về luân chuyển dòng vốn giữa các quốc gia ASEAN. Hội nghị cũng hoan nghênh việc thành lập Nhóm đặc trách về giao dịch đồng bản tệ và thông qua các nguyên tắc chung về Khuôn khổ giao dịch đồng bản tệ khu vực ASEAN. Các thống đốc tin tưởng Nhóm đặc trách sẽ đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy các hiệp định về giao dịch bằng đồng bản tệ song phương giữa các nước ASEAN với nhau.

Quốc gia có trách nhiệm và chủ động trong tiến trình hội nhập

Tại Hội nghị AFMGM lần này, đoàn Việt Nam có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà. Đánh giá về hoạt động của đoàn Việt Nam tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, Việt Nam tiếp tục thể hiện là một quốc gia có trách nhiệm và chủ động trong tiến trình hội nhập ASEAN, trong đó có hội nhập về tài chính. Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận, nỗ lực thúc đẩy các tiến trình hợp tác về tài chính, kế toán, hợp tác mở cửa các dịch vụ, thương mại, dịch vụ tài chính. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực và chủ động vào tiến trình này, coi đây là sự thể hiện trách nhiệm của Việt Nam và cũng là cơ hội để Việt Nam hội nhập và mở rộng cơ hội đầu tư quốc tế vào Việt Nam.

Trên thực tế, Việt Nam đã tham gia vào tiến trình hợp tác tài chính ASEAN từ những năm 1995 và đây có thể được xem là kênh hợp tác về tài chính sâu rộng nhất của Việt Nam hiện nay. Với tư cách thành viên, Việt Nam đã cùng với các nước khác xây dựng và triển khai những hoạt động hợp tác đa lĩnh vực của ngành tài chính. Một trong những lĩnh vực ưu tiên thúc đẩy của Việt Nam là tự do hóa dịch vụ tài chính chiều sâu. Mức độ cam kết về mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Việt Nam cũng thuộc nhóm đầu trong khu vực. Hiện nay, Việt Nam tiếp tục tích cực tham gia các khuôn khổ đàm phán với mục tiêu xây dựng thị trường ASEAN minh bạch và hội nhập sâu rộng.

Việt Nam cũng cùng với các nước thành viên xây dựng định hướng hoạt động nhằm tăng cường hợp tác bảo hiểm ASEAN, đặc biệt là về bảo hiểm bền vững với mục tiêu nâng cao vai trò của ngành bảo hiểm trong việc hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững khu vực. Hiện Bộ Tài chính Việt Nam đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các nhà quản lý bảo hiểm ASEAN (AIRM) nhiệm kỳ 2023 - 2024. Dự kiến, Hội nghị các nhà quản lý bảo hiểm ASEAN lần thứ 26 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8-12-2023 tại Hạ Long.

Trong lĩnh vực ngân hàng, ngay trước thềm Hội nghị AFMGM, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đã đại diện Ngân hàng Nhà nước ký Biên bản ghi nhớ đa phương về hợp tác kết nối thanh toán khu vực nhằm thúc đẩy các giao dịch thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn, minh bạch hơn, toàn diện hơn, với chi phí thấp hơn. Việc ký kết Biên bản ghi nhớ là tiền đề đẩy mạnh hợp tác về kết nối thanh toán xuyên biên giới trong tương lai giữa các quốc gia trong khu vực. Biên bản ghi nhớ thể hiện tinh thần đoàn kết cùng nhau tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, góp phần thực hiện mục tiêu chung của ASEAN về kết nối hệ thống thanh toán, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ kinh tế trong khu vực.