Việt Nam thực hiện tốt công tác phòng, chống mua bán người

  • 14/02/2012 18:16
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay (14-2), Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 8 (SOM 8) khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông về Phòng, chống tội phạm mua bán người (MBN), đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống MBN Việt Nam dự và khai mạc hội nghị.

Cùng dự SOM 8 có Điều phối viên của Liên hợp quốc (LHQ) thường trú tại Việt Nam; Đặc phái viên của LHQ về phòng, chống MBN; Quan chức cấp cao của các nước trong khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan; Đại diện Đại sự quán các nước trong khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông và các quốc gia đóng vai trò quan sát viên khác gồm Malaysia, Mỹ, New Zealand, Anh, Na Uy, Canada, Australia, Tây Ban Nha, Liên minh Châu âu (EU), Hiệp hội Asean và nhiều tổ chức quốc tế khác.

 Việt Nam thực hiện tốt công tác phòng, chống mua bán người ảnh 1
Hội nghị SOM 8 khai mạc tại Hà Nội

Trong diễn văn khai mạc, Trung tướng Phạm Quý Ngọ đánh giá cao tiến trình hoạt động phòng, chống MBN (COMMIT) của 6 quốc gia trong Tiểu vùng sông Mê - Kông gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam. “Đây là một tiến trình mang tính độc đáo, năng động và sáng tạo chỉ có ở khu vực Đông Nam Á, do Chính phủ 6 nước sáng lập thông qua 1 diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, với cách tiếp cận đa ngành, chỉ tập trung vào 1 lĩnh vực phòng, chống MBN, gắn kết giữa kế hoạch ứng phó cấp vùng nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các quốc gia giải quyết cơ bản nạn “buôn người” - Trung tướng Phạm Quý Ngọ khẳng định!

 Việt Nam thực hiện tốt công tác phòng, chống mua bán người ảnh 2
Công an Việt Nam tuyên truyền thủ đoạn hoạt động của tội phạm "buôn người"
cho đồng bào miền núi

Với quan điểm lồng ghép thực hiện Kế hoạch COMMIT với Chương trình Quốc gia phòng chống MBN, trong hơn 7 năm thực hiện tiến trình COMMIT, Bộ Công an và các Bộ, Ngành chức năng của Việt Nam đã phối hợp với Ban Thư ký COMMIT, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi Chính phủ tổ chức triển khai trên 200 hoạt động phối hợp phòng, chống MBN. Nổi bật nhất là Quốc hội phê duyệt Luật Phòng, chống MBN và Chính phủ ban hành Chương trình Quốc gia giai đoạn 2004 - 2010 và 2011 - 2015, ký kết Hiệp định hợp tác song phương về phòng, chống MBN giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia và Thái Lan, sắp tới với Malaysia. Công tác phòng ngừa, đấu tranh bắt giữ tội phạm, giải cứu, hồi hương nạn nhân được hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và các nước ngoài COMMIT, đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm MBN.

 Việt Nam thực hiện tốt công tác phòng, chống mua bán người ảnh 3
Bộ đội biên phòng phối hợp với Công an bắt các đối tượng "buôn người"

Tại SOM 8, với tư cách là Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Pratibha Mehta đặc biệt ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc phòng, chống MBN, kể từ sau SOM 7 - 2010 tổ chức tại Myanmar - “Tôi xin chúc mừng Việt Nam về những bước đi cụ thể mà các bạn đã tiến hành, cũng như những kết quả quan trọng trong những nỗ lực phòng chống MBN mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được”.

 Việt Nam thực hiện tốt công tác phòng, chống mua bán người ảnh 4
Phiên tòa xét xử các đối tượng "buôn người" ở tỉnh Lai Châu

SOM 8 diễn ra trong 2 ngày (14 và 15-2-2012). Thực hiện tiêu chí “Đồng tâm, hợp lực và bền vững”, SOM 8 tập trung đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hành động Tiểu vùng sông Mê - Kông về phòng, chống MBN giai đoạn II (2008-2010), thảo luận hoàn thiện Kế hoạch giai đoạn III (2012-2013) và lựa chọn những hoạt động ưu tiên năm 2012. Cũng tại hội nghị quan trọng này, các nước khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông thảo luận về tính bền vững của tiến trình COMMIT đến năm 2013 và thời gian tiếp theo; đồng thời thảo luận hoàn thiện thống nhất và đề xuất Chính phủ 6 nước ký Tuyên bố chung nhằm tái khẳng định một lần nữa về hợp tác phòng, chống MBN các nước Tiểu vùng sông Mê - Kông.

Tin cùng chuyên mục