Việt Nam - thành viên tích cực trong Tổ chức Cấm vũ khí hóa học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại La Haye (Hà Lan), Đại sứ Ngô Hướng Nam vừa trình Thư ủy nhiệm tại trụ sở Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) - tổ chức liên chính phủ với 193 thành viên.

Việt Nam là một trong những nước thành viên đầu tiên của về Vũ khí hóa học 1997 và luôn tham gia một cách đầy đủ và tích cực trong OPCW. Trong cuộc trao đổi với Tổng giám đốc OPCW Fernando Arias, Đại sứ Ngô Hướng Nam đánh giá cao năm 2023 là một năm hết sức đặc biệt của OPCW, các quốc gia thành viên đã hoàn thành việc tiêu hủy vũ khí hóa học theo khai báo, đánh dấu bước ngoặt lịch sử quan trọng của tổ chức khi chuyển từ sứ mệnh phá hủy sang sứ mệnh ngăn chặn và phòng ngừa việc sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học.

Đại sứ cũng mong muốn OPCW hỗ trợ nâng cao năng lực của Việt Nam thông qua các hoạt động đào tạo của OPCW; hỗ trợ các thiết bị phân tích mới hoặc đã qua sử dụng khi nâng cấp Chemtech để nâng cao năng lực cho các phòng thí nghiệm của Việt Nam. Hoan nghênh Đại sứ Ngô Hướng Nam được bổ nhiệm làm Đại diện thường trực của Việt Nam tại OPCW, Tổng Giám đốc Fernando Arias ghi nhận những đề xuất của Đại sứ Ngô Hướng Nam và phản ứng tích cực về khả năng OPCW cung cấp thiết bị phân tích hóa học cho các phòng thí nghiệm ở Việt Nam.