Việt Nam kêu gọi giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông

  • 04/08/2016 20:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trong đó tâm điểm chú ý là tình hình Biển Đông.

Việt Nam kêu gọi giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

- PV: Xin cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn kêu gọi quân đội, cảnh sát nhân dân Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trên biển?

- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực. Các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Quan chức các nước cần phát biểu và hành động một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới.

- Khi nào Việt Nam sẽ có tuyên bố chính thức về phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc?

- Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng các nội dung trong phán quyết của Tòa Trọng tài.

- Phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 2-8 đã ban hành quy định xử lý hình sự đối với những người nước ngoài đánh cá trái phép trong lãnh hải và vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc?

- Chúng tôi đang tìm hiểu thông tin chính thức và cụ thể về việc này, việc đối xử với ngư dân ở Biển Đông trước hết là phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như các thỏa thuận đã đạt được giữa các nước trong khu vực và trên tinh thần nhân đạo. Chúng tôi cũng bảo lưu các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cũng như lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế.

- Trung Quốc đã mở website về Biển Đông, trong đó có gọi Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Tây Sa và Nam Sa. Người phát ngôn cho biết phản ứng của Việt Nam trước sự kiện vừa qua?

- Việc làm này của phía Trung Quốc không làm thay đổi được thực tế là Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao về Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN vừa rồi tại Lào, khi nói về phán quyết Tòa Trọng tài, Việt Nam cho rằng rất coi trọng thương lượng, đàm phán, mở ra giai đoạn mới trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Đề nghị Người phát ngôn làm rõ vấn đề trên?

- Chúng tôi xin khẳng định lại chủ quyền nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Một trong các biện pháp giải quyết hòa bình đó chính là đàm phán, thương lượng. Đối với các vấn đề liên quan đến hai nước thì tiến hành song phương còn đối với các vấn đề liên quan đến các nước và các bên khác thì có sự tham gia của các bên liên quan.

- Dư luận có những lo ngại an ninh về việc mở và tiến trình mở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng?

- Việc Trung Quốc mở Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng là nhằm tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, cũng như giao lưu hữu nghị giữa các địa phương của Trung Quốc với thành phố Đà Nẵng nói riêng và các địa phương ở miền Trung của Việt Nam nói chung, đồng thời là để kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam xử lý các vấn đề liên quan đến công tác lãnh sự. Hiện nay, một số nước cũng đã có Tổng lãnh sự quán tại thành phố Đà Nẵng.

- Indonesia tuyên bố sẽ đánh chìm các tàu cá đánh bắt trái phép. Các tàu Việt Nam có nằm trong số này không và đã tiến hành trao đổi song phương như thế nào?

- Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang làm việc với các cơ quan chức năng của Indonesia để xác minh thông tin và để có các biện pháp can thiệp phù hợp. Cũng liên quan đến vấn đề ngư dân, tàu cá Việt Nam bị Indonesia bắt giữ thì từ trước đến nay và qua nhiều kênh khác nhau, chúng tôi luôn yêu cầu Indonesia khi xử lý ngư đân Việt Nam vi phạm dựa trên tinh thần đối xử nhân đạo với các ngư dân.

- Phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc xây dựng nghĩa trang tại Hoàng Sa?

- Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các bên tại các khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa, cho dù là dưới bất kỳ mục đích gì đều là phi pháp và không làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

- Về vụ hacker tấn công mạng thông tin và website của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng như sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, để lại thông điệp liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa, Bộ Ngoại giao Việt Nam có nhận định, phản ứng và tham gia giải quyết vấn đề này như thế nào?

- Trước hết, cần phải khẳng định rằng mọi hành động tấn công mạng cũng như mọi hành động tin tặc cần phải bị lên án và nghiêm trị. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã kịp thời triển khai các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn và hoạt động bình thường tại các sân bay. Đồng thời, các cơ quan an ninh mạng Việt Nam đã vào cuộc để điều tra vụ việc. Chủ trương của Việt Nam, cụ thể là của các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Ngoại giao là mong muốn và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong việc đấu tranh phòng và chống các hành vi tin tặc dưới mọi hình thức, trong đó có vụ việc vừa qua.  

(Ghi)

Tin cùng chuyên mục