Pháp kêu gọi EU cùng tuần tra Biển Đông

ANTĐ - Pháp đang hối thúc các đồng minh ở châu Âu (EU) – đặc biệt là Đức và Vương quốc Anh (mặc dù đã diễn ra Brexit) – thiết lập các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông. 

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Hải quân Pháp trong một hoạt động tuần tra

Mục đích của tuần tra là để bảo đảm “sự thường xuyên và hiện hữu” trong khu vực biển tranh chấp đang bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý.

Chính phủ Pháp đã tuyên bố rằng, bảo vệ tự do trên biển là rất quan trọng trên khía cạnh về kinh tế, cũng như nếu mất đi quyền tự do hàng hải ở Biển Đông có thể sẽ dẫn tới vấn đề tương tự ở Bắc Băng Dương hay Biển Địa Trung Hải, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết.

“Nếu muốn kiềm chế nguy cơ xung đột, chúng ta phải bảo vệ quyền này” – ông Le Drian nói, đồng thời khẳng định, Pháp sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay hoạt động ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép.

Liên minh châu Âu đã đề nghị các quốc gia liên quan tới Biển Đông, trong đó có Trung Quốc, giải quyết tranh chấp trong hòa bình, trong khi kêu gọi duy trì tự do hàng hải ở khu vực này.

Tàu chiến của hải quân Pháp dự kiến bắt đầu tuần tra ở Biển Đông, sớm nhất là năm nay, khi chính quyền của Tổng thống Pháp  Francois Hollande đang muốn các nước duy trì trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế.