Việc mời thầu phải dựa trên đường biên đã xác định

ANTĐ - Ngày 28-8, Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc công bố mời thầu quốc tế 26 lô dầu khí, trong đó có lô dầu khí 65/12 nằm cách đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 3 hải lý. Hành động này ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Việt Nam. Ngày 31-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị lên tiếng yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ ngay việc mời thầu quốc tế lô dầu khí này vì nó vi phạm chủ quyền Việt Nam. 

Trước những tranh cãi mới phát sinh này, ngày 3-9, học giả Trung Quốc Lý Lệnh Hoa, nghiên cứu viên Trung tâm Thông tin Hải dương Trung Quốc đã đăng bài viết “Trung Quốc và Việt Nam nên sớm giải quyết vấn đề biên giới trên Biển Đông” trên blog cá nhân, trong đó có đoạn: “Dù tình hình Biển Đông hiện nay không tới mức nghiêm trọng như các “chuyên gia” quân sự của Trung Quốc dự đoán, nhưng việc hai nước tiếp tục tranh cãi không ngừng sẽ không có lợi cho nhân dân cả hai nước cũng như sự hòa hảo trong tương lai.

Việc đàm phán phân định biên giới trên biển đã được chính phủ Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu cách đây nhiều năm, song bị gián đoạn và không có được tiến triển nào. Việc mời thầu cũng như khai thác dầu khí trên biển phải dựa trên những vị trí đường biên đã xác định hợp lý, nếu không sẽ gây ra tranh cãi. Hai nước nên bình tĩnh ngồi lại đàm phán về vấn đề chủ quyền cũng như biên giới biển theo tinh thần luật pháp quốc tế cũng như “Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”.