Vì sao sau sinh bị đau cổ tay?

  • 09/03/2014 06:28
  • 0 bình luận
  • BS Nguyễn Mạnh Trung
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Tôi mới sinh được một năm nhưng không hiểu sao lại bị đau ở cổ tay hai bên. Tôi làm văn phòng nên thường xuyên phải đánh máy. Điều này có ảnh hưởng gì đến việc đau cổ tay của tôi không?

Trả lời: Chào bạn, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bạn bị đau cổ tay. Các chuyên gia đã chỉ ra các nguyên nhân chính như sau: Cơ thể các bà mẹ thiếu vitamin B12 cũng sẽ dẫn đến sự cản trở dây thần kinh ngoại vi gây ra tê, đau khớp. Các bà mẹ này nên kịp thời bổ sung vitamin B12. Theo Đông y, các bà mẹ sau khi sinh bị đau khớp là do khí huyết suy nhược, và gió lạnh xâm nhập vào cơ thể, gây tổn hại dây thần kinh cánh tay hay còn được gọi là hiện tượng xơ cứng. Vì thế, các bà mẹ nên nghỉ ngơi nhiều sau sinh, không được hoạt động quá nhiều đặc biệt là những công việc nặng nhọc

Mẹo giảm bớt đau cổ tay: Chườm nóng có thể giảm đau; Giảm thời gian bế bé và không được ỷ lại vào sức của cổ tay; Massage có thể giảm đau; Tập một số động tác như vẩy cổ tay, vươn cổ tay; Không được sử dụng băng cổ tay, băng này làm máu không lưu thông khiến bệnh tình càng trầm trọng hơn.

Ngoài ra những người làm văn phòng, thường xuyên đánh máy cũng dễ mắc bệnh viêm khớp ống cổ tay vì thường xuyên phải làm việc bằng tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài. Các dấu hiệu điển hình của hội chứng ống cổ tay là đau, tê nhức, châm chích ở các ngón tay, đặc biệt các ngón cái, ngón hai, ba và phân nửa ngoài ngón áp út. Đặc biệt không đau ở một nửa ngón áp út và ngón út; có thể đau lan đến cổ tay, lòng bàn tay và cẳng tay, nhất là về đêm, người bệnh trở nên vụng về nhất là các động tác cầm nắm. Để phòng ngừa hội chứng ống cổ tay cần thực hiện các việc sau: Trong quá trình làm việc, vận động… bạn cần cho các cơ bắp nghỉ ngơi thư giãn, xoa bóp để giúp phục hồi khả năng tuần hoàn, làm tăng lượng máu đến các nhóm cơ vùng vai, cổ... Thường xuyên tập thể dục, nhất là với những người mà công việc bắt buộc phải ngồi nhiều như dân văn phòng; Nên có chế độ ăn giàu vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.

(Phòng khám Đa khoa Thiên Hoa)

Tin cùng chuyên mục