Vào tù vì xúc phạm danh dự, uy tín người khác trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lợi dụng Facebook và Zalo, Lê Thị Thu Hương đã nhiều lần đăng tải những thông tin, hình ảnh không đúng sự thật trên mạng xã hội nhằm bôi xấu, xúc phạm người khác.

Chiều 31-3, TAND Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt Lê Thị Thu Hương (SN 1973, trú tại xã Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) 21 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Điều 331 – BLHS.

Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, từ năm 2020 đến tháng 10-2021, Lê Thị Thu Hương vì động cơ cá nhân đã sử dụng các tài khoản Facebook “Lê Thu Hương (Hoang Ly)”, “Hương Lê” và tài khoản Zalo “Hoang Ly” liên tục đăng tải, phát tán trên mạng xã hội nhiều bài viết, thông tin, hình ảnh có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tập thể và cá nhân lãnh đạo thuộc Báo Bảo vệ pháp luật; xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của một tổ chức và cá nhân khác.

Kết quả khám xét nơi ở của bị cáo, Cơ quan tố tụng không thu giữ được tài liệu, chứng cứ chứng minh dấu hiệu vi phạm của các cá nhân thuộc Báo Bảo vệ pháp luật như nội dung mà Lê Thu Hương đã đăng tải trên mạng xã hội.

Ngoài việc đăng tải trên mạng xã hội, Lê Thị Thu Hương còn gửi nhiều đơn tố cáo sai sự thật có nội dung nêu trên đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và một số cơ quan Trung ương như: Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương…

Tại Bản Kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội kết luận: Các bài viết được đăng tải trên Facebook, Zalo của Lê Thị Thu Hương có nội dung thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Ngoài ra, kết quả xác minh tại các cơ quan cơ quan Trung ương và các đơn vị như Thanh tra VKSND tối cao, Vụ Tổ chức cán bộ - Viện KSND Tối cao... đều thể hiện, đơn tố cáo của Lê Thị Thu Hương không có tài liệu, chứng cứ kèm theo, là suy diễn.

Mở toà xem xét hành vi phạm tội của bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố Lê Thị Thu Hương về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” là có căn cứ, đúng pháp luật.

Và sau khi cân nhắc các tình tiết tăng, nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, TAND TP Hà Nội đã quyết định áp dụng mức nêu trên đối với Lê Thị Thu Hương.