Từ vụ bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, cá nhân có thể phải ngồi tù tới 7 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Như ANTĐ đã đưa tin, bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam vừa bị Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân. Với hành vi này, người thực hiện có thể bị phạt tù tới 7 năm.

Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS 2015 sửa đổi.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng từ ngày 16-2 đến ngày 29-4-2022.

Nguyễn Phương Hằng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam vừa bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam

Nguyễn Phương Hằng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam vừa bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam

Phân tích hành vi trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Điều 331 BLHS 2015 quy định, người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Về các yếu tố cấu thành Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo Luật sư Thu, tội phạm này xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân thông qua việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ của mình do Hiến pháp quy định.

Về mặt khách quan, người phạm tội có hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tội giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Các quyền tự do, dân chủ trên là những quyền cơ bản của con người được Hiến pháp ghi nhận và bảo vệ. Đa số mọi công dân đều sử dụng các quyền này để bảo vệ lợi ích của mình nhưng không xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân khác.

Song, có người vì động cơ cá nhân hay những động cơ khác đã “lợi dụng” các quyền đó để xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân khác. Họ có thể viết bài, livestream trên mạng xã hội nhằm đả kích cơ quan Nhà nước, tung tin không có thật gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác…

Đối tượng bị xâm phạm gồm: Các lợi ích của Nhà nước (lợi ích về chính trị, về kinh tế và lợi ích trên các lĩnh vực khác); Quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân bao gồm các quyền, lợi ích hợp pháp về chính trị, về kinh tế, về dân sự… được pháp luật thừa nhận và bảo hộ; Các quyền tự do dân chủ của công dân được Hiến pháp 2013 ghi nhận gồm quyền tự do ngôn luận, tự do phát biểu bày tỏ ý kiến của cá nhân; Quyền tự do báo chí; Quyền tự do tín ngưỡng; Quyền tự do lập hội…

Điều luật không quy định “xâm phạm” là như thế nào và ở mức độ nào thì mới cấu thành tội phạm. Tội phạm hoàn thành khi người phạm tội có một trong những hành vi trên và xâm hại đến lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Về mặt chủ quan, cá nhân thực hiện hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân với lỗi cố ý (trực hoặc gián tiếp). Động cơ, mục đích không là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này – Luật sư Thu nhấn mạnh.