Vaccine ngừa Covid-19 được rao bán với giá bao nhiêu trên thị trường chợ đen?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vaccine ngừa Covid-19 được rao bán với giá bao nhiêu trên thị trường chợ đen? Theo một báo cáo được công bố mới đây, giấy chứng nhận tiêm vaccine giả mạo và thứ được gọi là vaccine ngừa Covid-19 hiện đang được rao bán tràn lan trên các trang web đen.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Công ty an ninh mạng Check Point Software cho biết, họ đã phát hiện ra danh sách vaccine Covid-19 của nhiều nhà sản xuất khác nhau, như AstraZeneca và Johnson & Johnson, được rao bán trên trang web đen với giá lên đến 1.000USD một liều, và ít nhất 20 giấy chứng nhận vaccine với giá 200USD mỗi tờ.

Trang web đen hoạt động ngầm trên Internet và khó bị phát hiện bởi các công cụ tìm kiếm. Đây là nơi tội phạm mạng thường mua bán các tài liệu bất hợp pháp, từ số thẻ tín dụng, ma túy đến các công cụ mạng và giờ đây là các sản phẩm liên quan đến Covid-19.

Người phát ngôn của Check Point Software nói với trang CNN Business rằng họ không chắc liệu vaccine bán trên các trang web đó có phải là thật hay không, nhưng trông “chúng có vẻ hợp pháp” từ hình ảnh bao bì đến giấy chứng nhận y tế. Theo báo cáo của công ty này, các quảng cáo vaccine trên web đen đã tăng 300% trong 3 tháng qua.

Trong khi đó, các giấy chứng nhận vaccine - hoặc bằng chứng về thẻ tiêm chủng - được làm và in ra theo đơn đặt hàng. Người mua chỉ cần cung cấp tên và ngày tháng họ muốn in trên giấy chứng nhận và bên cung cấp sẽ gửi lại theo nhu cầu.

Các sản phẩm giả này thường hướng đến những người cần lên máy bay, vượt biên, bắt đầu một công việc mới hoặc các hoạt động khác yêu cầu họ cung cấp bằng chứng về việc tiêm chủng.

Logo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bao gồm hình ảnh một con đại bàng, được đặt ở góc trên bên phải của thẻ vaccine giả, giống như thẻ thật. Người phát ngôn của Check Point Software cho biết, công ty ước tính “các bên cung cấp có khả năng tạo hàng nghìn thẻ tiêm chủng giả, nếu không muốn nói là hàng chục nghìn, dựa trên các yêu cầu”.

Bên cạnh đó, giấy kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 cũng được rao bán với giá 25USD (hoặc mua 2 tặng 3).

Một số chuyên gia cho rằng, việc giấy chứng nhận tiêm chủng được rao bán trên thị trường chợ đen là không thể tránh khỏi. “Không phải ai cũng có thể tiếp cận với vaccine; việc triển khai còn chậm ở nhiều quốc gia và mọi người cảm thấy mệt mỏi với các lệnh phong tỏa và giới nghiêm”, Michela Menting, người phụ trách vấn đề an ninh mạng của ABI Research nhận định, “Nếu mọi người có thể dễ dàng có trong tay hộ chiếu vaccine giả để tránh bị hạn chế, thì họ sẽ tìm mua, và thị trường bất hợp pháp sẽ xuất hiện”.

Thông tin trên được đưa ra khi các cơ quan chính phủ khuyến cáo người dân không nên đăng hình ảnh giấy chứng nhận tiêm chủng của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội để tránh nguy cơ bị đánh cắp danh tính hoặc trở thành mục tiêu của các âm mưu lừa đảo.