Ung thư tuyến tụy: khó chẩn đoán, nguy cơ tử vong cao

  • 30/03/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ung thư tụy là bệnh ung thư rất nguy hiểm, khả năng sống sót rất thấp ngay cả khi điều trị phẫu thuật. Do đó, bạn cần biết những dấu hiệu bệnh để điều trị kịp thời.

Ung thư tuyến tụy: khó chẩn đoán, nguy cơ tử vong cao ảnh 1

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ (NCI), ung thư tuyến tụy phổ biến nhất ở những người trên 60 tuổi, nhưng cũng xuất hiện ở những người trẻ tuổi từ 20 đến 30 tuổi. Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư này cao nhất trong tất cả các bệnh ung thư, chỉ 8% số người sống sót sau 5 năm kể từ khi chẩn đoán. Bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Bởi tuyến tụy nằm sâu bên trong cơ thể, vì vậy rất khó phát hiện khối u sớm và người ta thường bỏ qua hoặc thậm chí không nhận thấy các triệu chứng ung thư tuyến tụy cho đến khi ung thư đã lan sang các cơ quan khác.

Mắt và da màu vàng

Mắt và da màu vàng có thể là một dấu hiệu của một loạt các vấn đề sức khỏe có thể bao gồm nghiện rượu, suy gan và ung thư tuyến tụy. Lý do là khối u tụy bắt đầu ở phần đầu tụy, gần ống mật. Một trong những công việc của mật là để loại bỏ bilirubin, một chất thải thông thường của hồng cầu, do đó, khi nó không thực hiện chức năng này, bilirubin dư gây ra vàng da và vàng mắt.

Bụng to

Khi các khối u tụy lớn hơn, chúng có thể làm cho bụng to ra. Khối u phát triển ở đầu dạ dày sẽ gây khó tiêu hóa, bệnh nhân buồn nôn và đau đớn khi ăn. Bệnh nhân khát nước, đói nhiều, thường xuyên đi tiểu do ung thư tụy gây bệnh tiểu đường, phá hủy những tế bào sản xuất insulin.

Chán ăn, giảm cân

Chán ăn là một dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy. Đó là bởi vì khi khối u phát triển ở vùng bụng, chúng có thể gây áp lực lên các cơ quan xung quanh, bao gồm cả dạ dày. Kết quả bạn cảm thấy buồn nôn hoặc cảm thấy trướng bụng ngay cả khi bạn không ăn. Sự mất thèm ăn này có thể dễ dàng dẫn đến giảm cân nhanh, thường giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. 

Đau lưng dưới

Khi khối u tụy phát triển, nó không chỉ gây áp lực lên các cơ quan nội tạng mà còn là xương sống và cơ lưng gây ra một cơn đau. Cơn đau âm ỉ, đau bên trong khu vực này, hoặc tản ra xung quanh vùng bụng đến sau lưng.

Nước tiểu màu sẫm

Nước tiểu có màu sẫm màu là một dấu hiệu của mất nước, nhưng nó cũng thường là dấu hiệu đầu tiên của vàng da. Khi khối u làm cho mật ít bài tiết ra và mức bilirubin trong máu tăng lên, nước tiểu sẽ trở thành màu nâu, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Bilirubin là một chất được tạo ra bởi gan tạo thành một phần mật, tích tụ trong máu nên nước tiểu sẽ tối màu hơn. Ngoài ra, phân có màu sẫm hoặc nhầy cũng có thể là các triệu chứng của ung thư tuyến tụy, vì chúng có thể do các tế bào ung thư chặn ống mật.

Da ngứa

Toàn thân ngứa ngáy là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh vàng da và ung thư tụy. Khi bilirubin tích tụ trong da, nó có thể làm cho da ngứa. Vì vậy, nếu bạn không thể xác định ngứa do các nguyên nhân khác, như vết cắn hoặc dị ứng, hãy đi kiểm tra tuyến tụy.

Bị viêm tụy mãn tính

Viêm tụy mạn tính có thể do một khối u nhỏ trên tuyến tụy. Mặc dù viêm tụy thường gây ra bởi sỏi mật, thuốc mới hoặc lạm dụng rượu, nhưng nếu bạn bị mắc viêm tụy và không có bất kỳ các yếu tố nguy cơ nào kể trên, tình trạng có thể nghiêm trọng hơn.

Thường xuyên mắc bệnh răng miệng

Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Langone, những người đã thực hiện một nghiên cứu kiểm tra vi khuẩn miệng của những bệnh nhân ung thư tuyến tụy so với những người không có bệnh. Họ phát hiện ra rằng sự xuất hiện của cùng một loại vi khuẩn gắn liền với các bệnh về răng như viêm nha chu làm cho những người tham gia nghiên cứu có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 59% so với những người miệng không chứa vi khuẩn này.

Mắc tiểu đường tuýp 2

Chẩn đoán bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến tụy, nhưng nó có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc phải. Một nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy 40% bệnh nhân ung thư tụy được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong nhiều tháng trước khi chẩn đoán ung thư. Tuyến tụy có nhiệm vụ tạo ra insulin, do đó giai đoạn sớm của khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy gây ra bệnh tiểu đường.


(Theo Prevention)

Tin cùng chuyên mục