Lợi ích của vitamin D trong việc phòng ngừa ung thư

  • 13/03/2018 09:13
  • 0 bình luận
  • G.B
  • In bài
ANTD.VN - Vitamin D được biết đến không chỉ đem lại lợi ích cho xương mà còn giúp cơ thể phòng tránh những bệnh mãn tính, trong đó có cả bệnh ung thư. 

Lợi ích của vitamin D trong việc phòng ngừa ung thư ảnh 1

Vitamin D được tổng hợp trong quá trình da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, giúp duy trì hàm lượng canxi trong cơ thể để đảm bảo hệ thống xương, răng và cơ khỏe mạnh.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra vitamin D có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc một số căn bệnh ưng thư. Các nhà khoa học đã phân tích số liệu sức khỏe của trên 33.700 nam giới và nữ giới tuổi từ 40 tới 69 về lịch sử dùng thuốc, chế độ ăn và lối sống. Trong thời gian 16 năm, có 3.301 ca mắc ung thư. 

Sau khi loại trừ những nguy cơ gây ung thư khác như độ tuổi, cân nặng, thói quen hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn..., nhóm nghiên cứu phát hiện ra về tổng thể, hàm lượng vitamin D trong máu cao hơn sẽ giảm khoảng 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư ở cả hai giới. Nguy cơ mắc ung thư gan thậm chí còn giảm mạnh hơn (50%) đặc biệt ở nam giới. Tuy nhiên, vitamin D không có tác dụng trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư phổi hay tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra vitamin D có thể là chìa khóa quan trọng giúp chúng ta ngăn ngừa ung thư, nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư sẽ tăng lên khi nồng độ vitamin D giảm. Vitamin D được sản xuất bởi cơ thể qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay các thực phẩm giàu vitamin D như cá, sữa, các loại rau..., giúp cơ thể kiểm soát nồng độ canxi và phosphate. 

Khi nói đến bệnh ung thư (là khi tế bào phát triển và phân chia một cách không kiểm soát được). Vitamin D là một hormone có thể liên kết với các tế bào, có tác động ảnh hưởng đến khả năng phân chia của chúng, thậm chí giết chết một số tế bào ung thư.

Trước đây, kết quả nghiên cứu lâm sàng được công bố trên tạp chí y khoa The Bet of Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy phụ nữ được bổ sung vitamin D và canxi giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gần 80%. Quan trọng hơn, nồng độ vitamin D trong máu càng cao, nguy cơ mắc bệnh ung thư càng thấp và ngược lại.

Theo Newsweek

Tin cùng chuyên mục