Tăng nguy cơ mắc 7 loại ung thư do sử dụng rượu quá nhiều?

  • 09/01/2018 08:32
  • 0 bình luận
  • ​Thanh Thủy (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Các chuyên gia y tế đã cảnh báo việc uống nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là 7 loại ung thư gồm miệng, cổ họng, thanh quản hoặc vòm miệng, thực quản, vú, gan và ruột.

Tăng nguy cơ mắc 7 loại ung thư do sử dụng rượu quá nhiều? ảnh 1

Một nghiên cứu vừa công bố đã làm rõ mối liên quan giữa việc uống rượu và bệnh ung thư, chỉ ra rằng rượu gây tổn hại đến chuỗi phân tử AND (deoxyribonucleic) của các tế bào gốc có chức năng sản xuất máu mới, dẫn đến ung thư.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Nature, các nhà khoa học đã cho chuột thí nghiệm uống rượu pha loãng, sau đó sử dụng phân tích nhiễm sắc thể và ADN để kiểm tra tổn hại di truyền do acetaldehyde gây ra.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng acetaldehyde có thể phá vỡ và phá hủy cấu trúc ADN trong tế bào máu gốc, dẫn đến việc sắp xếp lại các nhiễm sắc thể và thay đổi vĩnh viễn chuỗi ADN trong các tế bào này.

Theo các nhà khoa học, việc ADN hư hại có thể khiến các tế bào chết nhưng cũng đồng thời có thể kích hoạt cơ chế tự sửa chữa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ADN được sửa chữa sai, nó có thể dẫn đến ung thư. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng uống rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn hại ADN. 

Trước đây, Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO) cảnh báo, thói quen uống rượu mỗi ngày, ngay cả rất ít hay vừa phải, cũng đều làm tăng nguy cơ mắc 7 loại ung thư phổ biến: ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư khoang miệng, họng và thanh quản. Nghiên cứu được công bố trên Clinical Oncology đầu tháng 11-2017.  Một khảo sát mới đây của ASCO cho biết, khoảng 70% người Mỹ không hề biết rằng uống rượu là một tác nhân rủi ro gây ung thư.

Cũng theo báo cáo của ASCO, khoảng 5% những loại bệnh ung thư mới và 6% số ca tử vong mỗi năm liên quan đến ung thư trên thế giới là do uống rượu. Chỉ cần một lượng nhỏ đồ uống có cồn mỗi ngày cũng có thể khiến nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên 5%; hay 17% đối với ung thư khoang miệng, họng và thanh quản; và 30% đối với ung thư thực quản so với những người không uống rượu, bia.

Những người sử dụng hơn 4 loại đồ uống có cồn mỗi ngày còn có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cao gấp 5 lần, ung thư thực quản gấp 5 lần và ung thư gan gấp 2 lần so với người bình thường. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) khuyến cáo nam giới không nên uống quá hai ly rượu mỗi ngày, còn phụ nữ là một ly, để giảm thiểu những tác hại do rượu gây nên, trong đó có ung thư.

Tin cùng chuyên mục