Từ vụ Lê Tùng Vân bị khởi tố Tội loạn luân: Trên 90 tuổi vẫn phải chấp hành án phạt tù

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Liên quan đến vụ Lê Tùng Vân bị khởi tố về Tội loạn luân, theo các chuyên gia pháp lý, đối tượng thực hiện hành vi này có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Mới đây, ông Lê Tùng Vân, 92 tuổi, sống tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An khởi tố về hành vi loạn luân với con ruột nhưng được cho tại ngoại vì lý do sức khoẻ.

Vào thời điểm bị khởi tố, bị can đang mang bản án 5 năm tù về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân nhưng chưa thi hành.

Về chế tài xử xử lý đối với hành vi loạn luân, Điều 184 BLHS 2015 quy định, người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 1-5 năm.

Còn theo Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử về Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử về Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân

Ngoài ra, Thông tư liên tịch 01/2001 hướng dẫn tội loạn luân theo BLHS cũng nêu rõ, loạn luân là việc giao cấu giữa cha, mẹ với con; giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại; giữa anh chị em cùng cha mẹ; giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân cần phải xác định rõ hành vi giao cấu là thuận tình, không có dấu hiệu dùng vũ lực hoặc cưỡng ép và được thực hiện với người từ đủ 16 tuổi trở lên - luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Trong trường hợp tuy hành vi giao cấu giữa những người nói trên là thuận tình, nhưng nếu hành vi đó được thực hiện đối với trẻ em từ đủ 13-dưới 16 tuổi, thì không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân mà phải truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em.

Trong trường hợp hành vi loạn luân kèm theo dấu hiệu dùng vũ lực, đe đoạ dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác, thì tuỳ trường hợp người thực hiện hành vi đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm hoặc tội hiếp dâm trẻ em.

Nếu hành vi loạn luân kèm theo dấu hiệu lợi dụng quan hệ lệ thuộc khiến bên kia phải miễn cưỡng cho giao cấu, thì tuỳ trường hợp người thực hiện hành vi đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm hoặc tội cưỡng dâm trẻ em.

Trong mọi trường hợp hành vi loạn luân được thực hiện đối với trẻ em dưới 13 tuổi, thì người thực hiện hành vi loạn luân phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em.

Ngoài tội loạn luân theo Điều 184 BLHS 2015, hành vi loạn luân còn được quy định là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự của Tội hiếp dâm; Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; Tội cưỡng dâm…

Về độ tuổi thực hiện hình phạt, luật sư Nguyễn Thị Thu cho rằng, theo khoản 1 Điều 51 BLHS 2015, người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Đây cũng là một trong các điều kiện để được tha tù trước thời hạn. Đồng thời, không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai…hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

Như vậy, người trên 80 tuổi phạm tội vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự song đây được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc là một trong các điều kiện để được tha tù trước thời hạn.