Tự vệ Donetsk đánh chiếm đơn vị tên lửa phòng không Buk của Ukraine

  • 30/06/2014 10:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-6, tin từ báo chí Cộng hòa nhân dân Donetsk cho biết, lực lượng tự vệ nước cộng hòa này đã chiếm được một trung đoàn tên lửa phòng không Buk ở miền đông.

Tin cho hay, lực lượng dân quân nước Cộng hòa nhân dân Donetsk đã giành được quyền kiểm soát căn cứ quân sự A-1402. Đây là căn cứ phòng không được trang bị các hệ thống tên lửa đất đối không Buk cơ động.

Tuy nhiên, số lượng tên lửa phòng không Buk mà lực lượng tự vệ chiếm được và tình trạng của chúng không được tiết lộ.

Theo truyền thông Nga, A-1402 là phiên hiệu của trung đoàn phòng không Donetsk, đóng quân tại quận Dnestrov. Trung đoàn này thực hiện nhiệm vụ phòng không cho các cơ sở quan trọng, các trung tâm công nghiệp của vùng Dobass và bảo vệ tuyến phòng không và đường biên giới phía đông của Ukraine.

Tự vệ Donetsk đánh chiếm đơn vị tên lửa phòng không Buk của Ukraine ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk

Hệ thống Buk là một hệ thống tên lửa phòng không tầm trung cơ động được thiết kế để bảo vệ binh lính tại chiến trường và các căn cứ hậu cần chống lại các mối đe dọa từ trên không trong điều kiện đối phó điện tử và hỏa lực dày đặc của đối phương.

Thông thường, một trung đoàn tên lửa phòng không Buk gồm 3 tiểu đoàn, trong đó, mỗi tiểu đoàn tiêu chuẩn bao gồm một xe chỉ huy; 1 trạm trinh sát/bắt bám và điều khiển đặt trên xe TAR; 6 xe phóng tên lửa TELAR, mỗi xe mang 4 quả tên lửa sẵn sàng phóng và 4 quả dự trữ; và 3 xe tiếp đạn.

Hệ thống radar của trung đoàn có khả năng phát hiện mục tiêu trong bán kính 150km. Trong khi, tên lửa có thể tiêu diệt được mục tiêu đang bay ở khoảng cách từ 30 đến 50km và ở độ cao từ 14 đến 25km (tùy từng phiên bản tên lửa được nâng cấp). 

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục