Từ ngày 20-5, hàng loạt chính sách mới về ‘sổ đỏ’ chính thức áp dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ 20-5, Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến cấp ‘sổ đỏ’ có hiệu lực thi hành.

Theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP, các trường hợp cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, mua bán, chuyển mục đích sử dụng... mà phải cấp mới Giấy chứng nhận trước đây phải thực hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường nay sẽ được thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Bên cạnh đó, các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ như Resort, Villa, Condotel... nếu đáp ứng đủ điều kiện của pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ.

Ngoài ra, Nghị định 10/2023 còn bổ sung điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân.

Theo đó, cá nhân, hộ gia đình phải thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và đáp ứng các điều kiện: Nộp tiền đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất; Không thuộc đối tượng bị cấm tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Từ hôm nay, 20-5, hàng loạt chính sách mới về ‘sổ đỏ’ chính thức được áp dụng

Từ hôm nay, 20-5, hàng loạt chính sách mới về ‘sổ đỏ’ chính thức được áp dụng

Đặc biệt, theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP thủ tục cấp ‘sổ đỏ’ online cũng được quy định rõ ràng hơn. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công;

Cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ thông báo cho người yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính nộp bản chính Giấy chứng nhận đã cấp, các giấy tờ theo quy định sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính;

Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại địa điểm theo yêu cầu đối với trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.

Cùng có hiệu lực thi hành từ 20-5, Thông tư 05/2023/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã quy định mức phân loại phim được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao như sau:

Loại P: Phim được phổ biến ở mọi độ tuổi; Loại K: Phim được phổ biến đến người dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ;

Loại T13 (13+): Phim được phổ biến đến người từ 13 tuổi trở lên; Loại T16 (16+): Phim được phổ biến đến người từ 16 tuổi trở lên;

Loại T18 (18+): Phim được phổ biến đến người từ 18 tuổi trở lên; Loại C: Phim không được phép phổ biến.