Truyền lại cho lớp trẻ

  • 15/12/2016 06:18
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Lịch sử dựng nước, giữ nước, phát triển quốc gia ngày càng hưng thịnh và giàu mạnh là một dòng chảy không ngừng nghỉ từ quá khứ đến hiện tại dẫn tới tương lai. 

Hàng năm, mỗi dịp kỷ niệm những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước chính là để mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ không quên quá khứ hào hùng của cha ông. Song, ý nghĩa sâu sắc hơn là nhắc nhở trách nhiệm của mỗi người với đất nước, với xã hội, với cộng đồng. 

Những thước phim lịch sử, những bài hát truyền thống đi cùng năm tháng có thể gợi lại những kỷ niệm, ký ức không thể phai mờ của một thời, một thế hệ sẵn sàng dâng hiến tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu vì độc lập, tự do, vì sự vẹn toàn non sông, bờ cõi thiêng liêng đất Việt. Lịch sử có thể phả “sức nóng”, truyền lửa cho lớp trẻ hôm nay. Nhưng chừng nào đó vẫn chưa đủ, thấm thía, ấn tượng với những người “hậu sinh” chưa từng trải nghiệm. Bởi thế, trong thâm tâm họ luôn băn khoăn, tự hỏi: Trong cuộc sống bình yên thường ngày, có cơ hội nào để thể hiện lòng yêu nước, thương nòi, để không phải hổ thẹn với cha ông?.

Câu tự vấn này đã được chính hàng trăm nam nữ thanh niên trên khắp mọi miền đất nước, trong mọi lĩnh vực, ngành nghề trả lời bằng những phong trào, chương trình hành động sinh động đã và đang diễn ra. Lòng yêu nước đâu cần phải bày tỏ bằng những với việc làm to tát và ồn ào. Âm thầm và lặng lẽ, những đội thanh niên tình nguyện về vùng sâu vùng xa giúp đồng bào, vượt qua đói nghèo, thiếu thốn. Những kỳ thi đại học, hàng trăm sinh viên tiếp sức mùa thi có mặt ở khắp bến tàu xe, cổng trường tận tình hướng dẫn sĩ tử. 

Đó là chưa kể những cử nhân, bác sĩ trẻ sẵn sàng rời thành phố xung phong về làm việc ở những mảnh đất bộn bề khó khăn, thách thức. Mang chữ viết, mang ánh sáng tri thức về những vùng tối tăm, chẳng phải là thể hiện lòng yêu nước sao? Cuộc sống muôn màu, muôn vẻ, lòng yêu nước cũng không thiếu cơ hội để chứng tỏ một cách đơn giản. “Người nhỏ làm việc nhỏ…” sống có ích cho gia đình, xã hội không sa chân vào những tệ nạn xã hội. 

Mỗi ngày tự soi mình, sửa mình làm người tử tế, làm một việc tử tế, không phải quá khó nhưng cũng không thật dễ. Mỗi ngày làm một việc thật tốt, “tu nhân tích đức”, thực ra đòi hỏi mỗi người trẻ phải gắng sức, nỗ lực trước một thực tế đầy cạm bẫy, cám dỗ.

Đó là chưa kể phải có một tấm lòng, một đôi mắt không dửng dưng, nguội lạnh đến mức vô cảm trước những ngang trái diễn ra ngay trước mắt, trước những tai nạn và nỗi đau của đồng loại.

Mỗi ngày làm một việc tốt, mỗi người làm một việc thiện, cả xã hội làm việc tốt, đó chính là lòng yêu nước, là sức mạnh vô tận của dân tộc Việt ngàn năm nay.

Tin cùng chuyên mục