Truy tố nguyên Tổng Giám đốc gây thiệt hại hơn 8 tỷ đồng

ANTD.VN - Viện KSND Tối cao vừa có cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thăng Long (trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội), nguyên Tổng Giám đốc Công ty Intimex Hà Nội, về tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cáo trạng xác định: Công ty Intimex Hà Nội là doanh nghiệp Nhà nước, có trụ sở tại đường Phan Trọng Tuệ, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội; do Nguyễn Thăng Long là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Một trong những đối tác làm ăn của Công ty Intimex Hà Nội là Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (Công ty Vĩnh Hiệp - có địa chỉ tại phường Thắng Lợi, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai). Công ty Vĩnh Hiệp thường bán cà phê cho Công ty Intimex Hà Nội.

Bị can Nguyễn Thăng Long

Đầu năm 2008, Nguyễn Thăng Long được bà Trần Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Công ty Vĩnh Hiệp cho biết thị trường bất động sản tại Gia Lai đang sôi động, nếu mua được lô đất nào bán ngay cũng kiếm được lời. Nghe vậy, Nguyễn Thăng Long đề nghị cho tham gia và nói đang có khoảng 60 đến 100 tỷ đồng “nhàn rỗi”.

Từ 17-1-2008 đến ngày 28-1-2008, Nguyễn Thăng Long đã chỉ đạo nhân viên của Công ty Intimex Hà Nội chuyển hơn 15 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Vĩnh Hiệp, ghi là thực hiện hợp đồng mua cả phê, nhưng thực chất đây là tiền Nguyễn Thăng Long góp vốn với bà Lan Anh và 1 đối tác tên là Hoa để kinh doanh bất động sản.

Nhận được số tiền Nguyễn Thăng Long chuyển, bà Hoa đã mua 8 lô đất tại TP.HCM, Đồng Nai và Bình Phước trị giá hơn 30 tỷ đồng (số tiền chênh thêm là vốn góp của bà Lan Anh và bà Hoa).

Để rút và hợp thức hóa việc giao dịch số tiền trên, Nguyễn Thăng Long đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả 3 phương án kinh doanh và 3 hợp đồng mua cà phê với Công ty Vĩnh Hiệp; làm giả 3 hợp đồng bán cà phê cho 2 doanh nghiệp của Thụy Sĩ .

Vụ việc bị vỡ lở, trước khi khởi tố vụ án hình sự, Công ty Vĩnh Hiệp đã chuyển vào tài khoản của Công ty Intimex Hà Nội hơn 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản tiền lãi phát sinh lúc này đã lên tới hơn 8 tỷ đồng.

Quá trình điều tra và truy tố, Nguyễn Thăng Long không thừa nhận việc góp vốn với bà Lan Anh và bà Hoa để kinh doanh bất động sản. Nhưng với các tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan tố tụng có đủ cơ sở để xác định, bị can Long đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chuyển hơn 15 tỷ đồng của Công ty Intimex Hà Nội để góp vốn kinh doanh bất động sản, gây thiệt hại cho Công ty Intimex Hà Nội hơn 8 tỷ đồng tiền lãi vay ngân hàng.