ANTD.VN - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa yêu cầu rà soát sử dụng sách tài liệu trong nhà trường trước sự việc giáo viên một trường quốc tế phát sách có nội dung nhạy cảm cho học sinh lớp 11.
ANTD.VN - Trước đơn thư cầu cứu của phụ huynh về việc học của con em không được đảm bảo do giáo viên bị nợ lương nên nghỉ việc tại trường trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), Sở GD-ĐT TP HCM đã thành lập tổ chuyên trách xử lý vấn đề này.
ANTD.VN - Học sinh Việt Nam có cơ hội tiếp cận chương trình phổ thông quốc tế nhận bằng Tú tài Mỹ với mức chi phí chỉ bằng 1/15 so với các trường quốc tế thông thường và bằng với chi phí trung bình của một học sinh trường công ở thành phố có đi học thêm tiếng Anh.
ANTĐ - Một giáo viên bị cáo buộc đã đánh thuốc mê và lạm dụng tình dục đối với hơn 60 bé trai một trường tư của Anh. Người này trước đó được cho là đã lạm dụng trẻ em tại nhiều quốc gia trên thế giới trong suốt 40 năm.
ANTĐ - Ngày 4-3, tại trường Quốc tế Global, hiệu trưởng các trường công lập và ngoài công lập của quận Cầu Giấy đã có buổi trao đổi về công tác quản lý, tuyển sinh ở bậc phổ thông.
ANTĐ - Ngày 8-10, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức giao nhiệm vụ thực hiện chỉ đạo điểm của thành phố về các chương trình Giáo dục mầm non và điểm mô hình phòng chống suy dinh dưỡng năm học 2013 - 2014.
ANTĐ - Do tiếng Anh là môn học tương đối “khó nhằn” nên hiện nay nhiều bậc phụ huynh đã không tiếc tiền đầu tư cho con em mình làm quen với môi trường tiếng Anh khi chúng chỉ mới bập bẹ nói tiếng mẹ đẻ. Thậm chí, nhiều người còn ép trẻ “ăn ngoại ngữ, ngủ ngoại ngữ, chơi ngoại ngữ…”, khiến không ít trẻ rơi vào tình trạng loạn ngôn ngữ...
ANTĐ - Du học tại chỗ là mô hình học tập ngày càng thu hút nhiều gia đình có điều kiện kinh tế nhưng không muốn con phải ra nước ngoài. Tuy nhiên, nhu cầu này đang vấp phải quy định hạn chế số lượng học sinh Việt Nam trong trường “tây”.
ANTĐ - Trước khi đưa con gái 5 tuổi đến đăng ký lớp học múa, chị Nguyễn Hoàng Yến, ở đường Đê La Thành, phường Giảng Võ, quận Ba Đình đã được cô bé giao hẹn trước: “Mẹ phải dùng tên tiếng Anh của con khi đăng ký để cô giáo và các bạn biết nhé”.
ANTĐ - Bên cạnh những điểm tích cực thì tình trạng mỗi trường một kiểu tuyển sinh, tự định ra mức học phí và chương trình giảng dạy, nhiều môn học không phù hợp với sinh viên Việt Nam, thiếu địa điểm đào tạo và trang thiết bị… là những tồn tại không nhỏ của các trường ĐH dán mác “quốc tế”.
ANTĐ - Thấy Hoàng Trung (ở phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) dửng dưng với việc học khi đang trong thời điểm “nước sôi lửa bỏng”, không ít bạn bè tỏ ra ngạc nhiên, lo lắng. Trước thắc mắc của mọi người, Trung tỉnh queo: “Vào trường đại học (ĐH) quốc tế chỉ cần có tiền, không phải học”.
ANTĐ - Bộ GD-ĐT khẳng định trường đại học từ chối nhận hồ sơ ĐKDT vào ĐH, CĐ năm 2012 của thí sinh là học sinh đã tốt nghiệp THPT từ các trường quốc tế tại Việt Nam là sai. Tuy nhiên, thực tế không ít vấn đề đang đặt ra bởi sự chênh lệch hệ thống giáo dục trong nước và quốc tế.
(ANTĐ) - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết, Hà Nội đang đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép thí điểm tổ chức các trường quốc tế do người Việt Nam làm chủ đầu tư, dạy chương trình quốc tế cho học sinh nước ngoài và Việt Nam.
ANTĐ - Một giám đốc trung tâm nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ của ĐHQG TP Hồ Chí Minh cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay là thuê chuyên gia nước ngoài hay các nhà khoa học Việt kiều trong lĩnh vực khoa học công nghệ vì chưa có cơ chế tài chính. “Phải trả sòng phẳng chứ không thể kêu gọi hảo tâm” - vị giám đốc này chia sẻ về thành công của hoạt động nghiên cứu ứng dụng dưới sự cố vấn, chuyển giao công nghệ của các chuyên gia nước ngoài.
ANTĐ - “Tháo chạy” khỏi trường quốc tế là những từ ngữ được dùng để phản ánh một trào lưu ngược đang dấy lên của các phụ huynh hiện nay. Trào lưu này nóng tới mức nhiều trường công lập đã phải “nói không” với các học sinh đến từ các trường quốc tế. Vì sao lại có những cuộc “tháo chạy” như vậy? Đã đến lúc các bậc phụ huynh nghi ngại về chất lượng đào tạo của các trường “giá cao” này.
(ANTĐ) - Sáng qua 21-8, trong khuôn khổ chương trình tuyên dương thủ khoa xuất sắc các trường ĐH và học viện trên địa bàn TP, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi gặp mặt với 112 thủ khoa xuất sắc.
(ANTĐ) - Sau khi Báo ANTĐ số ra ngày 20-6 có đăng bài: “Trường quốc tế hay trường trong nước?” phản ánh tình trạng nhiều bậc phụ huynh băn khoăn lựa chọn cho con em mình học trường quốc tế hay trường công lập, toà soạn đã nhận được nhiều thông tin phản hồi từ phía phụ huynh và các nhà khoa học về vấn đề này…
(ANTĐ) - Mong muốn con em mình có thể giao tiếp, học tập trong một môi trường năng động, nói giỏi ngoại ngữ, lớp học đầy đủ tiện nghi, cơ sở vật chất tốt... đã khiến nhiều bậc phụ huynh cân nhắc giữa trường quốc tế và trường công lập trong nước.