Trước hết phải vì người nghèo

ANTD.VN - Tết năm nay sẽ không có bắn pháo hoa đâu bác ạ.

- Thế thì buồn lắm nhỉ. Thiếu pháo hoa sẽ khiến hương vị Tết nhạt đi nhiều.

- Các lãnh đạo cũng biết vậy, nhưng năm nay thiên tai nhiều quá. Bà con miền Trung trải qua mấy đợt bão lũ đã kiệt quệ lắm rồi. Trong Chỉ thị của Ban Bí thư nêu rất rõ, dùng tiền đó lo cho người nghèo, gia đình chính sách, giúp người dân vượt qua cơn bĩ cực.

- Thì tôi có nói gì đâu. Tôi chỉ thắc mắc là, tiền bắn pháo hoa sao không huy động từ nguồn xã hội hóa. Người dân vẫn được vui Tết, trong khi vẫn giúp đỡ được những nơi khó khăn?

- Không phải là vấn đề tiền lấy từ đâu. Trong lúc đồng bào mình còn lóp ngóp trong bão lũ, ngồi trên ngọn cây chờ cứu trợ mà chúng ta ngửa cổ lên trời thưởng thức pháo hoa, tôi thấy bất nhẫn quá.

- Tết cổ truyền cả năm mới có một lần, giờ cấm tiệt thì còn gì là không khí của mùa xuân nữa.

- Các địa phương đã có kế hoạch đón Tết. Sẽ có nhiều hình thức vui chơi khác, bổ ích và lành mạnh, miễn sao tiết kiệm, an toàn, người dân phấn khởi, hạnh phúc.

- Nếu không bắn pháo hoa, khách du lịch sẽ giảm, sẽ làm giảm nguồn thu ở các thành phố lớn?

- Bác không phải lo. Năm nay, lần đầu tiên Việt Nam đón du khách thứ 10 triệu đấy. Hầu hết họ đến Việt Nam vì cảnh đẹp và con người thân thiện, đâu phải vì mấy chùm pháo hoa trên bầu trời. Biết chúng ta bỏ pháo hoa vì người nghèo, có lẽ họ cũng rất vui và thông cảm.