Trung Quốc thu giữ tàu lặn Mỹ ở Biển Đông nhằm gửi thông điệp tới ông Donald Trump?

ANTD.VN - Lầu Năm Góc đã yêu cầu Bắc Kinh trả lại một tàu lặn không người lái của Hải quân Mỹ bị thu giữ trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông. Một số nhà phân tích cho rằng, đây có thể là phản ứng của Bắc Kinh trước những lời chỉ trích Trung Quốc từ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.  

Tàu khảo sát USNS Bowditch của Hải quân Mỹ

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, một tàu hải quân Trung Quốc đã thu giữ trái phép tàu lặn không người lái này hôm 15-12 trong lúc USNS Bowditch, một tàu khảo sát của Hải quân Mỹ, đang thu hồi nó trong một hoạt động thường lệ tại khu vực cách Vịnh Subic của Philippines 50 hải lý về phía tây bắc.

 “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc trả lại thiết bị ngay lập tức, và tuân thủ tất cả các nghĩa vụ của nước này theo luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết trong một tuyên bố hôm 16-12.  Theo ông, sau khi thu giữ tàu lặn không người lái, tàu hải quân Trung Quốc đã nhận thông điệp radio từ tàu Mỹ song không phản hồi yêu cầu trao lại thiết bị.

Lầu Năm Góc cho biết, tàu lặn không người lái này được lập trình và di chuyển tự động dưới nước để thu thập dữ liệu về nhiệt độ, độ mặn, và các dữ liệu khoa học khác dùng cho các hoạt động sóng siêu âm.

Mỹ đã trao công hàm ngoại giao chính thức và yêu cầu trao trả thiết bị trên. Tuy nhiên, phía Trung Quốc hiện chưa phản hồi. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng chưa đưa ra bình luận gì.

Mặc dù chưa rõ mục đích hành động của tàu Trung Quốc, nhưng một số nhà phân tích cho rằng, đây có thể là phản ứng của Bắc Kinh trước những lời chỉ trích Trung Quốc từ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

“Có khả năng Trung Quốc đang bắt đầu tìm cách để gửi tín hiệu cho chính quyền mới của Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ không dễ bị “bắt nạt” khi nhắc đến vai trò của Mỹ ở châu Á”, ông Michael Fuchs, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương từ năm 2013-2016 và hiện công tác tại Trung tâm Vì sự tiến bộ Mỹ nhận định.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, đã gọi động thái của Trung Quốc là “một sự vi phạm trắng trợn quyền tự do của các vùng biển”.