Singapore cảnh báo tàu hải cảnh Trung Quốc gây xung đột ở Biển Đông

ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen vừa cảnh báo, nguy cơ xung đột ở Biển Đông nằm ở các tàu phi quân sự, khi Trung Quốc triển khai thêm các tàu hải cảnh được vũ trang ra các vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc đưa nhiều tàu hải cảnh ra Biển Đông

Singapore cùng các quốc gia khác trong khu vực và Mỹ đã cảnh báo, việc Trung Quốc sử dụng tàu cá và tàu hải cảnh để khẳng định tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông sẽ làm tăng khả năng xảy ra xung đột. Từ nhiều tháng qua, Bắc Kinh đã điều hàng loạt tàu vỏ trắng để xua đuổi các tàu, gồm cả tàu cá từ quốc gia khác khỏi những vùng nước mà Trung Quốc yêu sách chủ quyền.

Bộ trưởng Ng Eng Hen đưa ra cảnh báo trên bên lề cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng Đông Nam Á và Mỹ tại Hawaii. Singapore không phải là một bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, và ông Ng Eng Hen nói rằng Trung Quốc “không phải mối đe dọa đối với họ”.

Tuy nhiên, Singapore kêu gọi giảm căng thẳng và kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có biện pháp thống nhất để giải quyết các tranh chấp. Cũng theo vị Bộ trưởng này, các bộ trưởng trong cuộc họp ở Hawaii đã bàn về cách ngăn chặn leo thang căng thẳng và để duy trì hoạt động trao đổi cởi mở.

Trong một diễn biến liên quan, cựu giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ, cũng là cựu Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ - Đô đốc Dennis Blair cảnh báo, Trung Quốc và Mỹ có nguy cơ xung đột trên Biển Đông do những bất đồng cơ bản giữa 2 nước.

Trong trường hợp xảy ra xung đột, ông Blair cho rằng, lực lượng Mỹ có thể “vô hiệu hóa” các đảo nhân tạo phi pháp được sử dụng như tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông trong 10 đến 15 phút, trang ABC.net.au đưa tin.

Ông Blair cũng kêu gọi Lực lượng quốc phòng Australia tham gia các cuộc tập trận chung với Mỹ ở các vùng biển tranh chấp, bởi điều này sẽ cho thấy, khi cần, Australia và Mỹ có thể cử lực lượng quân đội tới vùng biển và không phận quốc tế.