Thêm toan tính nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông

ANTD.VN - Trung Quốc lại khiến Biển Đông dậy sóng khi hé lộ toan tính thiết lập 2 vùng nhận dạng mới là Vùng nhận dạng hàng hải khu vực và Vùng nhận dạng âm thanh dưới nước ở vùng biển đang nóng bởi tranh chấp này.

Thêm toan tính nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông ảnh 1Tàu ngầm và tàu chiến Trung Quốc sẽ được huy động tuần tra trong vùng nhận dạng ở Biển Đông

Tờ nguyệt san Diễn đàn quốc phòng Kanwa của Canada mới đây thông tin rằng, hải quân Trung Quốc đang từng bước thiết lập Vùng nhận dạng hàng hải khu vực và Vùng nhận dạng âm thanh dưới nước ở Biển Đông. Tiếp sau những động thái chuẩn bị cho việc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, đây là bước đi đầy nguy hiểm của Trung Quốc tại vùng biển chiến lược trọng yếu này.

Trong Vùng nhận dạng hàng hải, hệ thống radar của Trung Quốc được bố trí tại các đảo, đá ngầm mà Bắc Kinh cưỡng chiếm phi pháp trên Biển Đông nhằm phát hiện tàu nổi của hải quân các nước như Mỹ, Nhật Bản… cũng như các nước ASEAN. Với Vùng nhận dạng âm thanh dưới nước, Trung Quốc cho lắp đặt hệ thống cảm biến âm thanh dưới đáy biển, quanh các đảo, đá ngầm cùng với hệ thống định vị thủy âm có nhiệm vụ phát hiện tàu ngầm.

Theo tờ Diễn đàn quốc phòng Kanwa, khác với ADIZ mang tính lưỡng dụng quân sự-dân sự, Vùng nhận dạng hàng hải và Vùng nhận dạng âm thanh dưới nước chủ yếu phục vụ mục đích quân sự. Tạp chí này cũng cho rằng, hải quân Trung Quốc đã bố trí 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trên một căn cứ ở đảo Hải Nam và những tàu ngầm này cùng các tàu ngầm và tàu nổi khác sẽ tham gia hoạt động tuần tra Vùng nhận diện hàng hải và Vùng nhận diện âm thanh dưới nước ở Biển Đông.

Trước đó, giới quân sự quốc tế cũng đã chỉ ra những động thái và việc làm của Trung Quốc nhằm thiết lập ADIZ trên Biển Đông như bồi đắp các bãi đá ngầm thành đảo nổi nhân tạo, xây sân bay, triển khai máy bay chiến đấu, tên lửa phòng không hiện đại nhất của nước này HQ-9, bố trí radar… Lập ADIZ được xem là nằm trong chiến lược của Trung Quốc để kiểm soát, khống chế vùng trời và mặt nước Biển Đông nhằm phục vụ cho tham vọng đòi hỏi chủ quyền đối với 80% diện tích vùng biển này.

Kiểm soát vùng trời, mặt biển và lòng biển sẽ biến Biển Đông thành “ao nhà” của Trung Quốc. Không chỉ những quốc gia trong khu vực liên quan trực tiếp tới vấn đề chủ quyền mà các nước khác, nhất là các cường quốc, có lợi ích chiến lược gắn bó, phụ thuộc vào Biển Đông - tuyến vận tải biển huyết mạch toàn cầu, đều sẽ bị tổn hại lợi ích sống còn nghiêm trọng và chắc chắn không chấp nhận điều này. 

Mỹ đã thực hiện chiến lược “xoay trục”, điều chuyển bố trí binh lực giữa hai đại dương quan trọng nhất là Đại Tây Dương và Thái Bình Dương từ tỷ lệ 60%/40% thành 40%/60% để đối phó với tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông. Các quốc gia khác như Nhật Bản, Australia và nhất là các nước liên quan trực tiếp tới vấn đề chủ quyền ở Biển Đông cũng đã đẩy mạnh đầu tư cho quốc phòng, hải quân để bảo vệ các lợi ích của mình.

ADIZ cùng Vùng nhận dạng hàng hải khu vực và Vùng nhận dạng âm thanh dưới nước ở Biển Đông vì thế là những toan tính nguy hiểm, đe dọa hòa bình khu vực, cũng như đe dọa chủ quyền các quốc gia khác ở Biển Đông.