Trung Quốc nâng cao khả năng tình báo điện tử bằng máy bay Y-9JB

ANTĐ - Theo Sina Military Network, máy bay thu thập thông tin tình báo điện tử (ELINT) Y-9JB của quân đội Trung Quốc là một sự nâng cấp đáng kể so với phiên bản cũ. Đây cũng là điều cho thấy, Trung Quốc đang ngày càng để ý hơn tới khả năng trinh sát điện tử. 

Máy bay Y-9JB, còn được gọi là GX-8, là phiên bản tình báo điện tử của máy bay vận tải quân sự tầm trung Shaanxi Y-9. Đây được cho là mẫu máy bay đạt được những sự tiến bộ đánh kể so với các máy bay trinh sát điện tử đời đầu như Y-8DZ và Y-8G.

Theo nhiều tài liệu, Trung Quốc đã phát triển máy bay tác chiến điện tử trong nhiều thập kỉ qua nhằm mục đích cải thiện khả năng thu thập, phân tích của các đơn vị tình báo, từ đó, đưa ra những quyết định chiến lược tốt hơn.

Trung Quốc nâng cao khả năng tình báo điện tử bằng máy bay Y-9JB ảnh 1

Máy bay Y-9JB, còn được gọi là GX-8 của Trung Quốc

Trung Quốc dựa nhiều vào công nghệ của Liên-xô trong việc phát triển các máy bay tác chiến điện tử dựa theo mẫu Il-14, Il-28 và Tu-4. Tuy nhiên, hầu hết các máy bay này đều được thiết kế cho không quân Trung Quốc, trong khi hải quân chỉ có được hệ thống tình báo điện tử đầu tiên vào những năm 1980.

Hải quân Trung Quốc đã thực hiện chuyến bay thử đầu tiên của Y-8DZ vào năm 2001. Được trang bị với các máy tính kiểm soát sản xuất nội địa và hệ thống phân tích tự động, mẫu máy bay này được cho là một bước tiến lớn trong khả năng tình báo điện tử của Trung Quốc. Tuy nhiên, Y-8DZ cũng có hàng loạt vấn đề bao gồm các ăng-ten lỗi thời và chỉ có thiết bị điều hoà không khí tạm thời.

Y-9JB mới đã khắc phục tất cả những vấn đề còn tồn tại của Y-8DZ và cải thiện áp suất buồng lái, cũng như có trần bay cao hơn, điều sẽ tăng cường đáng kể không gian bao quát của hệ thống điện tử. Loại máy bay này được trang bị động cơ phản lực cánh quạt 5.000 mã lực khiến chiếc máy bay chạy ổn định và điều khiển dễ dang hơn.

Những ăng-ten cũ bên ngoài đã được gỡ bỏ và thay thế, bên cạnh các hệ thống radar được lắp đặt trên mũi máy bay.  Điều này giúp Y-9JB có khả năng thực hiện các nhiệm vụ truyền dữ liệu trinh sát ra tầm xa hơn và chính xác hơn.

Mặc dù vậy, Y-9JB cũng có một vài điểm bất lợi như tốc độ bay chậm, tầm hoạt động ngắn và trọng tải nhỏ. Theo Sina Military, hải quân Trung Quốc có thể đang cân nhắc việc biến đổi các máy bay vận tải cỡ lớn như Y-20 hay máy bay thương mại C-919 thành các nền tảng máy bay do thám điện tử lớn và hiệu quả hơn.