Trung Quốc có thể thành lập thêm lực lượng không gian vũ trụ

ANTĐ - Theo tờ Asahi Shinbum của Nhật Bản, quân đội Trung Quốc có thể thành lập lực lượng không gian vũ trụ mới sau khi cắt giảm được 300.000 binh sĩ của toàn lực lượng vũ trang.

Nhiều nguồn tin cho biết, Trung Quốc sẽ thành lập lực lượng không gian vũ trụ mới do liên lạc vệ tinh đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chiến tranh hiện đại.

Trung Quốc có thể thành lập thêm lực lượng không gian vũ trụ ảnh 1

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành thay đổi cơ cấu 

Tuy nhiên, trang Duowei News nhận định rằng, thông tin này hoàn toàn chưa chắc chắn do sự xuất hiện của lực lượng mới sẽ làm tăng đáng kể ngân sách quốc phòng của Trung Quốc và nó cũng đi ngược lại với lời kêu gọi của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc đơn giản và hợp lí hoá cấu trúc của quân đội.

Trong lễ duyệt binh kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố cắt giảm số lượng binh sĩ của quân đội đi từ 2,3 triệu xuống còn 2 triệu người. Tuy nhiên số lượng binh sĩ lại có thể sẽ tăng lên trong một vài đơn vị của hải quân, không quân và quân đoàn pháo binh số 2, trong khi, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ giảm số lượng các quân khu trên cả nước từ 7 xuống còn 4 hoặc 5 vùng tác chiến.

Có thể ông Tập Cận Bình sẽ cơ cấu lại quân đội dựa theo cấu trúc của quân đội Mỹ với một Bộ Chỉ huy chiến đấu thống nhất, chịu trách nhiệm điều phối và chỉ huy các nhiệm vụ khắp các nhánh quân sự. Mỗi quân khu lại thành lập riêng bộ chỉ huy của mình và có nhiệm vụ điều phối các hoạt động nhỏ hơn. Trong giai đoạn tới, Trung Quốc sẽ chú trọng đến hải quân hơn so với các lực lượng khác.