Ngoại trưởng Anh tuyên bố tiếp tục hỗ trợ quân đội Ukraine

ANTĐ - Ngày 11-9, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tuyên bố nước này sẽ tiếp tục giúp các lực lượng vũ trang Ukraine hiện đại hóa, nhằm đáp lại những gì mà London coi là sự can dự của Nga tại nước này. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và cải cách thể chế. Cụ thể, chúng tôi sẽ tiếp tục giúp các lực lượng vũ trang Ukraine hiện đại hóa và hỗ hợ kỹ thuật để giúp cải cách trong cuộc chiến chống tham nhũng, quản lý tài chính công và khôi phục tài sản”, ông Hammond tuyên bố.

Ngoại trưởng Anh tuyên bố tiếp tục hỗ trợ quân đội Ukraine ảnh 1

Binh lính Ukraine đang được cố vấn Anh huấn luyện trong một cuộc diễn tập

Tuyên bố này được đưa ra trong ngày khai mạc Hội thảo Chiến lược châu Âu Yalta thường niên lần thứ 12. Hội thảo, nhằm thúc đẩy sự hội nhập châu Âu của Ukraine, thu hút sự tham gia của nhiều nhà ngoại giao châu Âu và thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, ông cho biết, Anh sẽ tiếp tục hợp tác với Liên minh châu Âu nhằm duy trì sức ép với Nga thông qua cấm vận cho đến khi Moscow thực thi bổn phận Minsk của mình và “rút khỏi” Crimea.

Sau khi sáp nhập Crimea vào Nga trong năm 2014 và cuộc khủng khoảng tại Ukraine gia tăng sau đó, mối quan hệ của Nga với phương Tây đã xấu đi. Sau vụ sáp nhập, Kiev và một số quốc gia phương Tây đã coi quá trình này là một “cuộc thôn tính” và từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea ủng hộ việc tách khỏi Ukraine.

Phương Tây đã cáo buộc Nga vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine và đã đáp trả bằng việc áp đặt nhiều lệnh cấm vận chống lại Moscow.