Trung Quốc dọa trả đũa kinh tế sau khi Ấn Độ điều xe tăng đến biên giới

  • 22/07/2016 12:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Sau khi Ấn Độ triển khai xe tăng đến biên giới Trung Quốc, Bắc Kinh đã cảnh báo rằng, động thái này có thể đe dọa tới cơ hội đầu tư tiềm năng.

Vào hôm 20-7, Ấn Độ đã triển khai gần 100 xe tăng chiến đấu chủ lực đến vùng núi phía bắc Ladakh, tiếp giáp Trung Quốc. Một quan chức quân đội Ấn Độ cho biết, việc Trung Quốc xây dựng lực lượng gần biên giới là nguyên nhân khiến họ phải đáp trả bằng hành động này.

Đến ngày 21-7, Bộ Công thương Trung Quốc đã cảnh báo rằng, họ cần phải suy nghĩ lại về chiến lược đầu tư ở Ấn Độ.

Trung Quốc dọa trả đũa kinh tế sau khi Ấn Độ điều xe tăng đến biên giới ảnh 1

Ấn Độ vừa triển khai 100 xe tăng đến biên giới với Trung Quốc

Theo Thời báo Hoàn cầu, khối lượng đầu tư của Trung Quốc vào Ấn Độ đã tăng tới 59% chỉ trong nửa đầu năm 2016 bao gồm các khoản tiền đến từ nhiều tập đoàn lớn như Xiaomi và Lenovo. Việc Bắc Kinh muốn đầu tư vào Ấn Độ phù hợp với nguyện vọng thu hút thêm các tập đoàn lớn đến hoạt động tại nước này.

Tờ bào này nhấn mạnh rằng, trong dài hạn, quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ có tiềm năng phát triển lớn, đặc biệt trong ngành sản xuất. Tuy nhiên, nếu muốn tiềm năng này trở thành hiện thực, cả 2 nước cần phải xóa bỏ tranh chấp chính trị và căng thẳng khu vực, điều sẽ tạo nền tảng cho phát triển bền vững và hợp tác thương mại.

Ấn Độ và Trung Quốc vốn có tranh chấp 2 khu vực Aksai Chin và Arunachal Pradesh, trong đó Trung Quốc kiểm soát vùng Aksai Chin còn Arunachal Pradesh do Ấn Độ kiểm soát. Căng thẳng mới đây giữa 2 nước leo thang sau khi Ấn Độ vừa triển khai tàu chiến ra biển Đông để tập trận cùng Malaysia, nước cũng đang có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục