Thổ Nhĩ Kì vẫn sẽ nhận tiêm kích F-35 đúng hạn

  • 21/07/2016 17:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Bất chấp những căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kì và các đồng minh NATO, cũng như sự bất ổn sau cuộc đảo chính bất thành tại nước này, nhà thầu quân sự Lockheed Martin của Mỹ vẫn sẽ bàn giao 2 chiến đấu cơ F-35 Joint Strike đúng hạn.

Có thể nói, cuộc đảo chính vào tuần trước ở Thổ Nhĩ Kì đã cho thấy đây là một đất nước không chỉ thường  xuyên diễn ra các cuộc khủng bố mà còn có nội bộ hỗn loạn. Trực thăng phe nổi loạn nổ súng vào nhiều tòa nhà an ninh và tình báo, ngoài ra, 2 chiếc đấu cơ F-16 có cơ hội bắn rơi chuyên cơ của tổng thống.

Nếu nỗ lực đảo chính thành công, cả Thổ Nhĩ Kì và Trung Đông sẽ có một diện mạo chính trị mới. Hiện nay, căng thẳng tiếp tục leo thang khi Tổng thống Tayyip Erdogan tăng cường thanh lọc bộ máy với hàng chục nghìn người bị sa thải hoặc bắt giữ.

Thổ Nhĩ Kì vẫn sẽ nhận tiêm kích F-35 đúng hạn ảnh 1

Thổ Nhĩ Kì có ý định mua 100 chiếc F-35

Tuy nhiên, bất chấp tình hình an ninh bất ổn, nhà sản xuất vũ khí Mỹ Lockheed Martin mới tuyên bố rằng, họ vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch bàn giao trước 2 chiếc F-35A cho Thổ Nhĩ Kì. Những chiếc F-35 này nằm trong lô sản xuất quy mô nhỏ ban đầu và quá trình lắp ráp sẽ diễn ra trong 6 đến 12 tháng tới.

Thổ Nhĩ Kì có đóng góp vào chương trình phát triển F-35 nhưng tham gia muộn hơn những nước khác. Chính phủ nước này đã kí biên bản ghi nhớ với Bộ Quốc phòng Mỹ vào năm 2002 và hứa đầu tư 175 triệu USD vào chương trình này. Thổ Nhĩ Kì sẽ là nơi thứ 2 sản xuất thân máy bay cho F-35 cũng như là nơi đặt trung tâm bảo dưỡng động cơ Pratt & Whitney F135 của F-35 tại châu Âu.

Thổ Nhĩ Kì có kế hoạch mua 100 mẫu máy bay cất cánh kiểu thông thường F-35A với 30 chiếc đầu tiên sẽ bàn giao trước năm 2022.

Theo Flight Global

Tin cùng chuyên mục