Mỹ đắt hàng tên lửa và đạn dược cho các điểm nóng trên thế giới

  • 20/07/2016 22:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ vừa chấp thuận hợp đồng bán bom cho Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) trị giá 785 triệu USD nhằm sử dụng trong chiến dịch chống khủng bố ở Iraq và Syria.

Thông báo từ Cơ quan Hợp tác An ninh Mỹ (DSCA) cho biết, họ đã thông qua hợp đồng bán vũ khí cho UAE và sẽ trình lên quốc hội xem xét. Các nhà lập pháp có 30 ngày để phản đối tuy nhiên điều này rất ít khi xảy ra do các thỏa thuận bán vũ khí thường được xin ý kiến cẩn thận trước khi đưa ra tuyên bố chính thức.

Thỏa thuận trên bao gồm 14.640 quả bom và các thiết bị dẫn đường cũng như đạn dược khác. Các thiết bị này có thể biến một quả bom không dẫn đường thành một loại có thể điều hướng chính xác.

Mỹ đắt hàng tên lửa và đạn dược cho các điểm nóng trên thế giới ảnh 1

Lính Mỹ chuẩn bị tên lửa Hellfire trên chiến đấu cơ

Washington coi UAE là một đồng minh Ả-Rập quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực Trung Đông. Căn cứ không quân Dhafra của UAE hiện đang là nơi đóng quân của 3.500 lính Mỹ cùng nhiều máy bay do thám được sử dụng để theo dõi các tay súng khủng bố. UAE cũng chấp nhận mở rộng phạm vi không kích ra cả Syria thay vì chỉ Iraq như nhiều nước khác trong liên minh của Mỹ.

Cùng với hợp đồng của UAE, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng mới chấp thuận bán 246 tên lửa và nhiều thiết bị liên quan cho Nhật Bản trị giá 821 triệu USD. Số tên lửa này sẽ được trang bị trên 2 tàu chiến mới của Nhật Bản và sử dụng để bảo vệ không quận nước này ở Đông Á và không phận Tây Thái Bình Dương. 2 nhà thầu chính của thỏa thuận này sẽ là hãng Raytheon và BAE Systems.

Theo Reutes

Tin cùng chuyên mục