Nga tiếp tục lùi thời gian thử nghiệm tên lửa liên lục địa Sarmat

  • 20/07/2016 22:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga vừa tiết lộ với hãng tin Tass rằng, cuộc thử nghiệm thả (drop test) tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat sẽ được lùi xuống cuối năm 2016 do các vấn đề kĩ thuật với động cơ. 

“Một vài vấn đề kĩ thuật đã được tìm ra trong bài thử nghiệm ở tầng động cơ đầu tiên của tên lửa Sarmat. Những vấn đề này sẽ khiến việc thử nghiệm thả sẽ diễn ra không thành công”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Chính vì điều này, quân đội Nga buộc phải lùi thời gian thử nghiệm vào tháng 11 hoặc 12-2016. Nếu bài thử nghiệm thả diễn ra suôn sẻ, các kĩ sư sẽ bắt đầu chuẩn bị cho bài thử nghiệm bay từ cuối quý 1-2017. Bài thử nghiệm thả sẽ kiểm tra cấu trúc của tên lửa Sarmat và xem liệu động cơ có được kích hoạt theo đúng thiết kế hay không.

Nga tiếp tục lùi thời gian thử nghiệm tên lửa liên lục địa Sarmat ảnh 1

Tên lửa R-36M2 Voyeyoda trong một cuộc thử nghiệm

Hầm phóng ở khu thử nghiệm Plesetsk sẽ là nơi diễn ra bài thử nghiệm thả. Đây cũng là nơi từng xây hầm hóng thử nghiệm tên lửa R-36M2 Voyeyoda. Theo một nguồn tin quân sự, tên lửa sẽ được đẩy lên khoảng 30 đến 40m trên không, độ cao mà tầng động cơ đầu tiên của tên lửa được kích hoạt.   

Nguyên mẫu của Sarmat đã được chế tạo xong vào mùa thu năm 2015. Trước đây, đã có thông tin Nga sẽ thử nghiệm tên lửa này vào quý 2 của năm 2016.

RS-28 Sarmat sẽ được triển khai xuống các hầm phóng cố định và thay thế các tên lửa R-36M Voeyoda. Mặc dù chưa có nhiều thông tin chính xác về thông số kĩ thuật của Sarmat, nhiều nguồn tin đáng tin cậy ở Nga cho biết, tầm bắn của tên lửa này vào khoảng 10.000km và trọng lượng của nó là 100 tấn, trong đó từ 4 đến 10 tấn là đầu đạn.

Vào hôm 6-5, Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Sergei Karakayev đã tiết lộ, tên lửa đạn đạo Sarmat sẽ được biên chế đầu tiên cho các sư đoàn tên lửa tại Uzhur thuộc vùng lãnh thổ Krasnoyarsk ở đông Siberia và tại Dombarovsky thuộc khu vực Orenburg, nam Urals.

Theo AR

Tin cùng chuyên mục