Trong một ngày, hơn 1 triệu người Anh ký đơn đòi trưng cầu lại Brexit

  • 25/06/2016 19:53
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Tính đến đầu giờ chiều ngày 25-6, hơn một triệu người Anh đã ký vào một đơn thỉnh cầu tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lần hai, ngay sau khi nước này vừa công bố kết quả cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Đơn thỉnh cầu này được đăng công khai trên trang website của Quốc hội Anh ngay sau khi kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU được công bố sáng hôm 24-6.

Theo quy định, tất cả các đơn thỉnh cầu mà nhận được trên 100.000 chữ ký thì Quốc hội Anh phải đưa ra xem xét.

Trong một ngày, hơn 1 triệu người Anh ký đơn đòi trưng cầu lại Brexit ảnh 1

Cuối cùng người Anh cũng quyết định rời khỏi EU (Ảnh minh họa)

Đơn thỉnh cầu này kêu gọi chính phủ Anh tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về tư cách thành viên EU của mình, áp dụng nguyên tắc mà theo đó chính phủ có thể tiến hành lại cuộc trưng cầu này nếu không có bên vận động nào đạt trên 60% số phiếu và tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu thấp hơn 75%.

Hôm 23-6, Vương quốc Anh đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định xem nước này có nên rời khỏi EU hay không. Theo kết quả cuối cùng, 51,9% cử tri, hay 17,4 triệu người, quyết định ủng hộ Brexit, trong khi 48,1% cử tri, tức 16,1 triệu người phản đối, và tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu chỉ ở mức 72,2%.

Như vậy, xét về cả hai tiêu chí (số người ủng bộ Brexit là 51,9% - tức dưới 60% - và số cử tri tham gia bỏ phiếu là 72,2% - dưới 75%), nên chính phủ Anh hoàn toàn có thể tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về Brexit lần thứ 2.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục