Thêm Pháp và Hà Lan muốn tổ chức trưng cầu ý dân về việc rời EU

  • 24/06/2016 15:55
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-6, chủ tịch Mặt trận Dân tộc cực hữu Pháp Marine Le Pen đã lên tiếng kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tại Pháp về việc rời khỏi Liên minh châu Âu, đồng thời hoan nghênh cuộc bỏ phiếu Brexit ở Anh có thể thúc đẩy quan điểm hoài nghi châu Âu ở trong nước.

Đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu Pháp có quan điểm chống nhập cư, chống châu Âu, là chính đảng lớn duy nhất ở Pháp kêu gọi người Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu.

"Chiến thắng của tự do! Như tôi đã yêu cầu trong nhiều năm, giờ chúng ta phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự ở Pháp và các quốc gia EU khác", bà Le Pen tuyên bố sau khi có kết quả trưng cầu ý dân về việc rời khỏi EU tại Anh.

Thêm Pháp và Hà Lan muốn tổ chức trưng cầu ý dân về việc rời EU ảnh 1

Chủ tịch Mặt trận Dân tộc cực hữu Pháp Marine Le Pen 

Hồi tháng trước, bà tuyên bố nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm tới, bà sẽ ngay lập tức tiến hành đàm phán với Brussels về một loạt vấn đề quan trọng, trong đó có vấn đề đồng tiền chung châu Âu. Nếu các cuộc đàm phán này thất bại, bà sẽ kêu gọi cử tri Pháp ủng hộ rời khỏi EU trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Bà Le Pen được đánh giá là một trong những ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm 2017.

Trong khi đó, cùng ngày, nghị sỹ có quan điểm chống Hồi giáo của Hà Lan Geert Wilders cũng đã kêu gọi nước này tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc rời khỏi liên minh gồm 28 quốc gia này.

"Người dân Hà Lan cũng xứng đáng được tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân. Do vậy, Đảng Tự do đề nghị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về NExit", ông Wilders tuyên bố.

Ông Wilders, người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, khẳng định rằng, nếu được bầu làm Thủ tướng Hà Lan trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3-2016, ông cũng sẽ kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân như nước Anh vừa tổ chức.

Một cuộc thăm dò dư luận do kênh truyền hình Een Vandaag tiến hành trong tuần này cho thấy, 54% người dân Hà Lan, một thành viên sáng lập EU, muốn tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục