Triều Tiên tuyên bố đáp trả "tương xứng" nếu tiếp tục bị trừng phạt

ANTD.VN -CHDCND Triều Tiên ngày 14-7 tuyên bố sẽ áp dụng biện pháp tương xứng để đáp trả, nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt, vì vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới đây của nước này.

Triều Tiên tuyên bố đáp trả "tương xứng" nếu tiếp tục bị trừng phạt ảnh 1

Triều Tiên thử thành công ICBM Hwangsong-14 vào ngày 4-7

Tuyên bố trên được Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh HĐBA LHQ đang có động thái nhằm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên do vụ phóng ICBM của nước này ngày 4-7 vừa qua.

Hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng nhấn mạnh, vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của Triều Tiên là hành động chính đáng với quyền hợp pháp của nước này để phòng thủ trước các mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ.

Trong khi đó, theo Reuters, Mỹ đang cố gắng thúc giục Trung Quốc và Nga ủng hộ một lệnh trừng phạt mới, cứng rắn hơn với Triều Tiên, do vụ thử ICBM. 

Được biết, vụ phóng tên lửa ngày 4-7 là vụ phóng tên lửa thứ 10 của Triều Tiên trong năm nay, và là lần đầu tiên nước này phóng thử thành công một ICBM.

Triều Tiên đã tuyên bố tên lửa Hwangsong-14 được phóng hôm 4-7 có thể bắn tới bất cứ mục tiêu nào trên thế giới.

Hiện trên thế giới chỉ có 7 nước là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Israel, Ấn Độ và Triều Tiên từng phát triển thành công ICBM, một trong những vũ khí khó chế tạo nhất.