Triều Tiên thừa nhận chao đảo vì lệnh trừng phạt quốc tế

  • 11/07/2017 09:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức Triều Tiên vừa lần đầu tiên thừa nhận rằng, lệnh trừng phạt của quốc tế đang ảnh hưởng lớn đến nước này, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. 

Ông Kim Chol, Giám đốc Viện Kinh tế thuộc Học viện khoa học xã hội Triều Tiên, vừa nói với hãng tin Kyodo News rằng, giá xăng dầu đã tăng gấp 1,5 lần so với hồi tháng 4 và hiện vẫn duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên, ông Kim khẳng định rằng, việc này không dẫn đến tình trạng hỗn loạn trong đời sống dân thường và chính phủ đang đối phó bằng cách kêu gọi người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc xe đạp.

Triều Tiên thừa nhận chao đảo vì lệnh trừng phạt quốc tế ảnh 1

Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp năng lượng

Cũng có mặt trong cuộc phỏng vấn, ông Kom Jong-guk, quan chức tới từ Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế, cho biết: “Việc nhập khẩu dầu mỏ bị hạn chế vì Triều Tiên không có cách nào để thanh toán tiền cho Trung Quốc hay các quốc gia cung cấp do các lệnh trừng phạt tài chính, cùng với đó sự sụt giảm trong nguồn cung cấp”.

Số liệu đáng tin cậy về Triều Tiên luôn khó để có được, tuy nhiên, giá bán lẻ của mặt hàng xăng tại nước này vào năm 2016 được cho là khoảng 1 USD/lít. 

Triều Tiên, nước đã tiến hành thử nghiệm tên lửa ở một tần suất lớn cho từng có trong thời gian gần đây, đã là mục tiêu của nhiều lệnh trừng phạt quốc tế, cũng như đơn phương từ các nước như Mỹ và Trung Quốc. Vào hồi tháng 6, Bộ Thương mại Trung Quốc được cho là đã ngừng xuất khẩu dầu mỏ sang Triều Tiên do Bình Nhưỡng không có khả năng thanh toán.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục