Triều Tiên khôi phục cách gửi mật lệnh cho gián điệp như thời Chiến tranh lạnh?

  • 20/07/2016 19:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên gần đây đã phát đi một chuỗi chữ số và thông báo bí ẩn mà nhiều người lo ngại rằng, đây là kiểu mật lệnh Bình Nhưỡng thường sử dụng trong Chiến tranh lạnh nhằm liên lạc với các điệp viên đang hoạt động tại Hàn Quốc.

Giới chức tình báo Hàn Quốc cho biết, một nữ phát thanh viên Triều Tiên đã đọc một chuỗi các chữ số bí ẩn trong vòng 2 phút vào hôm 24-6 như “Số 35 trang 459” và “Số 55 trang 913”. Hành động tương tự như vậy tiếp tục lặp lại vào ngày 15-7 nhưng kéo dài tới 14 phút.

Triều Tiên khôi phục cách gửi mật lệnh cho gián điệp như thời Chiến tranh lạnh? ảnh 1

Không rõ Triều Tiên đang ám chỉ điều gì với những tin nhắn kì lạ mới trên đài phát thanh

Nữ phát thanh viên trên mô tả, chuỗi chữ số là "các bài tập thể dục của chương trình giáo dục đại học từ xa cho các cán bộ thám hiểm địa chất ở trên khắp đất nước" hoặc  “các bài tập thực hành về toán học của chương trình giáo dục đại học từ xa cho các cán bộ địa chất thuộc đội thám hiểm số 27”.

Đây là hình thức gửi mật lệnh thường được Triều Tiên sử dụng trong Chiến tranh lạnh nhằm liên lạc với các điệp viên ở Hàn Quốc. Những gián điệp Triều Tiên bị bắt đã xác nhận phương pháp truyền tin trên. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của mạng internet, hình thức này trở nên lỗi thời và Triều Tiên không dùng nó kể từ năm 2000.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc đang cố tìm hiểu ý nghĩa của các tin nhắn và hành động trên của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng, Triều Tiên đang muốn khơi mào một cuộc chiến tranh tâm lí, chứ thực sự nó không có ý nghĩa gì.

Ông Yoo Dongryul, Viện trưởng Viện Hàn Quốc vì Tự do Dân chủ ở Seoul cho rằng, Triều Tiên đang muốn đánh lừa giới chức Hàn Quốc về việc họ muốn đẩy mạnh các hoạt động gián điệp.

“Bình Nhưỡng sẽ không khôi phục lại phương pháp truyền mật lệnh lộ liễu qua đài phát thanh bởi động thái như vậy sẽ dễ dàng bị theo dõi và phát hiện. Hiện nay Bình Nhưỡng đang sử dụng phương pháp truyền tin tinh vi và hiện đại được gọi là steganography, trong đó, các mật lệnh sẽ được cài cắm ẩn trong các tập tin âm thanh và video”, ông Dongryul cho hay.

Trong thời Chiến tranh lạnh, Triều Tiên và Hàn Quốc đều tìm cách cài cắm một lượng lớn gián điệp trong lãnh thổ của nhau. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cả 2 bên được cho là sử dụng phương pháp truyền thông tin ít nguy hiểm hơn ví dụ như qua Internet và ảnh vệ tinh.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục