Triều Tiên gọi cuộc diễu hành quân sự của Hàn Quốc là “sự thù địch điên cuồng”

ANTĐ - Triều Tiên hôm nay lên án cuộc diễu hành quân sự nhân kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng vũ trang Hàn Quốc và gọi đây là “sự thù địch điên cuồng” khi có sự trình diễn một tên lửa hành trình với khả năng tấn công chính xác các mục tiêu ở Bình Nhưỡng.

Cuộc diễu hành khoe vũ khí tối tân của Hàn Quốc, tổ chức tại Seoul, là cuộc diễu hành lớn nhất trong một thập kỷ qua với sự tham gia của 11.000 binh lính, 120 máy bay, các loại xe tăng, pháo hạng nặng và nhiều tên lửa.

Cuộc diễu hành quân sự khoe vũ khí tối tân của Hàn Quốc.

Mặc dù Triều Tiên thường xuyên tổ chức các cuộc diễu hành quân sự với quy mô lớn hơn nhiều tại Bình Nhưỡng nhưng họ vẫn coi sự kiện trên của Hàn Quốc là một sự khiêu khích và đối đầu với Triều Tiên.

Tờ Rodong Sinmun trích lời người phát ngôn đảng cầm quyền chính thức của Triều Tiên, gọi cuộc diễu hành là “màn trình diễn của những con rối thù địch điên cuồng”. Tờ báo cũng nhận định, cuộc diễu hành này của Hàn Quốc nhằm tăng cường sự thông đồng quân sự với Mỹ và chuẩn bị để tấn công Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng có mặt và là khách mời danh dự tại sự kiện trên. Chuyến thăm của ông Hagel tới Hàn Quốc lần này nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với liên minh quân sự Hàn Quốc, nơi có 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú. Tại cuộc diễu hành, lần đầu tiên tên lửa hành trình có độ cao chính xác Hyeonmu 3 được trình diễn. Các quan chức quân sự cho biết, tên lửa Hyeonmu 3 có khả năng nhắm chính xác tới tận cửa sổ văn phòng của các nhà lãnh đạo Triều Tiên.