Triều Tiên: Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ đẩy khu vực tới "thảm họa hạt nhân"

  • 07/03/2017 10:18
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Triều Tiên mới đây đã đưa ra lời cảnh báo rằng, các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn Quốc đang diễn ra, sẽ đẩy bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á rơi vào "thảm họa hạt nhân".

Triều Tiên: Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ đẩy khu vực tới "thảm họa hạt nhân" ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

"Mỹ đang sử dụng tàu sân bay hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom chiến lược hạt nhân và máy bay chiến đấu tàng hình trong các cuộc tập trận chung bắt đầu từ ngày 1- 3. Hoạt động này của Mỹ-Hàn có thể dẫn đến một cuộc chiến thực sự. Do đó, tình hình trên bán đảo Triều Tiên một lần nữa đang dần đi tới bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân", Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Ja Song-nam, viết trong bức thư gửi Hội đồng Bảo an (HĐBA) hôm 6-3.

Ông Ja tiếp tục kêu gọi HĐBA LHQ khẩn trương thảo luận về các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo, nếu HĐBA "lờ đi" đề nghị của Triều Tiên như những lần trước đây, Bình Nhưỡng sẽ cho thấy cơ quan mạnh nhất của LHQ chỉ là một "công cụ chính trị" của Hoa Kỳ.

Theo lời vị đại sứ, Hoa Kỳ muốn thuyết phục dư luận rằng, cuộc tập trận chung là nhằm đối phó với những vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng thực tế không phải vậy. Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự rất nhiều lần, trước khi Bình Nhưỡng sở hữu "lực lượng phòng thủ hạt nhân của mình".

Các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản trước đó cho biết, sáng ngày 6-3, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa đạn đạo nhằm đáp trả mạnh mẽ các cuộc tập trận của Hoa Kỳ-Hàn Quốc, 3 trong 4 quả được phóng đi đã rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Theo abc news

Tin cùng chuyên mục