Hé lộ cách Triều Tiên lách trừng phạt của Liên Hợp Quốc

  • 25/02/2017 18:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin Reuters vừa dẫn một tài liệu điều tra của Liên Hợp Quốc cho biết, Triều Tiên đang né tránh trừng phạt quốc tế bằng một mạng lưới phức tạp các công ty ở nước ngoài, điều cho phép họ vẫn tiếp cận được với hệ thống ngân hàng quốc tế và xuất nhập khẩu các mặt hàng cấm.

Triều Tiên đang phải chịu một loạt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc là hậu quả của chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, theo một tài liệu điều tra mới của Liên Hợp Quốc, Bình Nhưỡng vẫn có cách để giảm thiểu được ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt này.    

“Một vài tổ chức và ngân hàng vẫn tiếp tục có quan hệ với Triều Tiên trong môi trường bị trừng phạt, bằng cách sử dụng những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc điều chuyển tiền, nhân sự, hàng hóa bao gồm cả vũ khí và vật liệu liên quan qua các nước”, tài liệu của Liên Hợp Quốc viết.

Hé lộ cách Triều Tiên lách trừng phạt của Liên Hợp Quốc ảnh 1

Triều Tiên vẫn có cách lách luật những điều Liên Hợp Quốc cấm

Tài liệu này cũng chỉ ra Triều Tiên vẫn có thể buôn bán được các mặt hàng cấm với quy mô và mức độ tinh vi ngày càng cao hơn, điều này có thể thấy rõ qua vụ phát hiện lô thiết bị truyền thông quân đội được buôn lậu từ Triều Tiên đến Eritrea vào tháng 7-2016. 

Lô hàng này bao gồm 45 radio quân đội, được sản xuất bởi một công ty bình phong có tên Glocom ở Malaysia nhưng lại được điều hành bởi Cục tình báo tổng hợp của Triều Tiên, cơ quan có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động mua bán vũ khí với nước ngoài.

Các giao dịch tài chính với nước ngoài của Triều Tiên đôi khi được thực hiện bằng tiền mặt hoặc vàng thay cho hệ thống ngân hàng bị phong tỏa bởi phương Tây. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục