Triệt xóa băng nhóm trộm cắp đồ mỹ nghệ

ANTĐ - Ngày 15-5, Công an thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với các đối tượng Nguyễn Minh Cao Hàng (22 tuổi), Phạm Xuân Vượng (21 tuổi), Nguyễn Lâm Bình (17 tuổi) đều trú tại phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa về hành vi trộm cắp tài sản.
Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng đầu tháng 8-2012, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, mặt hàng mà các tay “đạo chích” thường nhắm tới đó là các loại đồ mỹ nghệ bằng gỗ của các hộ dân mua về trang trí trong nhà. Điển hình như chiều tối 10-8-2012, gia đình anh Đào Trung Kiên ở phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa đang ăn tối ở dưới nhà bếp và quên khoá cổng thì đã bị các đối tượng đột nhập cuỗm đi một tượng phật di lặc làm bằng gỗ hương trị giá hơn 3 triệu đồng.

Triệt xóa băng nhóm trộm cắp đồ mỹ nghệ ảnh 1
Các đối tượng trộm tượng gỗ


Ngay sau khi nhận được tin báo, cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác định đối tượng. Trong khi vụ án đang trong quá trình điều tra thì 2 hôm sau (ngày 12-8-2012), tại quán cà phê Giọt Nắng, thuộc phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa lại xảy ra một vụ trộm với thủ đoạn tương tự. Lợi dụng lúc chủ quán đang ăn trưa, các đối tượng đã đột nhập, lấy trộm đi một con cóc nu bằng gỗ. Một tuần sau, chúng lại tiếp tục đột nhập nhà một người dân khác ở phường Nghĩa Phú, lấy đi bộ ba tượng Phúc-Lộc-Thọ, trị giá gần 10 triệu đồng. 
Xác định các vụ trộm trên đều cùng một thủ đoạn và do một băng nhóm tổ chức, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa đã lập chuyên án mang bí số T213, quyết tâm điều tra, triệt xoá. Sau một thời gian dài theo dõi, sàng lọc hàng trăm đối tượng có “máu mặt” trên địa bàn, các trinh sát phát hiện được Nguyễn Lâm Bình là đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Bình bỏ học sớm, thường xuyên giao du với các thành phần bất hảo trên địa bàn thị xã và đồng thời cũng là một “game thủ” có hạng. Mặt khác, trong khoảng thời gian xảy ra các vụ trộm cắp, nhóm của Bình thường xuyên đi thâu đêm suốt sáng và nhậu nhẹt triền miên. Khi bị triệu tập lên cơ quan điều tra để làm rõ một số nghi vấn, ban đầu Nguyễn Lâm Bình quanh co chối tội, nhưng cuối cùng hắn đã phải thừa nhận hành vi của mình. 

Triệt xóa băng nhóm trộm cắp đồ mỹ nghệ ảnh 2
Các đối tượng và tang vật vụ án tại cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa


Mở rộng điều tra, cơ quan CSĐT thị xã Gia Nghĩa đã bắt giữ thêm Nguyễn Minh Cao Hàng, Phạm Xuân Vượng, đồng thời tiến hành thủ tục truy nã đối với Phạm Công Rin (26 tuổi, trú tại phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa). Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, do đều là những “game thủ” thuộc hạng nghiện nặng, nên vào đầu tháng 8-2012, chúng đã bàn nhau tổ chức đi ăn trộm đồ mỹ nghệ của các hộ gia đình trên địa bàn thị xã để bán lấy tiền nướng vào game online. Từ tháng 8-2012 cho đến khi bị bắt, chúng đã thực hiện trót lọt 6 vụ trộm và giao cho Phạm Công Rin mang đi bán cho một số người dân ở huyện Đắk Song để cùng nhau tiêu xài. 

Thượng uý Hoàng Anh, trưởng ban chuyên án T213 cho biết: “Qua vụ án này, đề nghị các hộ dân nêu cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm. Thủ đoạn của chúng là trước khi thực hiện một phi vụ nào đó, chúng đều đi quan sát ở địa bàn, lợi dụng sự sơ hở của chủ nhà như không khóa cổng hoặc không có ai ở nhà để đột nhập và trộm đi các đồ vật có giá trị. Qua đây, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa cũng kêu gọi đối tượng Phạm Công Rin nhanh chóng ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật”.